Chả Cá Phú Yên Món Ăn Đặc Sản Miền Trung

Chả cá phú yên rất thơm ngon

Chả cá phú yên là một trong những món ăn đặc trưng và nổi bật của người miền Trung, món chả cá này có vị thơm ngon đặc biệt khác xa với những loại chả cá được bán trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng nguồn gốc của chả cá phú yên và đảm bảo những bữa ăn hoàn hảo nhất cho mình bạn nên tìm mua chả cá tại những điểm bán hàng uy tín trên thị trường hiện nay để có được thực phẩm tốt nhất cho mình.

Organic food chính là điểm bán hàng tốt nhất cho sự lựa chọn của bạn hay để yên tâm hơn bạn cũng có thể tự làm chả cá phú yên tại nhà để thưởng thức với công thức sau:

Nguyên liệu:

(Cá phải tươi, ngon, có kích thước vừa đúng và chọn được loại cá để khi trộn gia vị chế biến được miếng chả cá thơm, dai, giòn mà không bị tanh)

– Gia vị, hành tỏi.

Chả Cá Phú Yên

Cách làm

– Chọn được nguyên liệu tươi ngon thì cắt đầu, cắt bụng và lấy ruột. Sau khi sơ chế xong, cá được rửa thật sạch rồi mới đem bào lấy thịt. Bạn xẻ con cá theo 2 đường xương chính giữa và nạo lấy hết phần thịt cá ra. Công đoạn này đòi hỏi phải thật tỉ mỉ mới làm được. Phần da, xương cá còn lại sẽ được cung cấp cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc.

– Sau khi lấy thịt, cá được ướp đá để tăng thêm độ dẻo và dai hơn. Tiếp theo đó, cá sẽ được cho vào cối giã nhuyễn với một số loại gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, hạt nêm và lòng trắng trứng, tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn của chả cá Phú Yên mà khó có nơi nào có thể thay thế.

– Sau cùng thì chế biến. Chả cá Phú Yên sẽ được tạo hình với nhiều hình thù khác nhau như: chả viên, viên chiên, viên sống, chả dẹp, chả đồng tiền, miếng hấp, miếng sống, miếng chiên

– Có thể chế biến thành 2 loại: Chả chiên trong khoảng 15-20 phút trong dầu sôi già 100 độ và phải phồng vàng đều. Chả hấp trong khoảng 45 phút với nhiệt độ cao để có độ dai, phồng đều.

Các món ăn từ chả cá phú yên

1. Bánh canh hẹ với chả cá phú yên:

Các nguyên bạn cần chuẩn bị

– Chả cá: 0,5 kg

– Xương ống: 1kg

– Cá chua: 5 quả

– Cà rốt : 2 củ

– Củ cải trắng: 1 củ

– Trứng cút: 15 quả

– Nấm rơm: 150 g

– Hẹ: 300g

– Hành tím, hành lá, ớt,nước mắm, muối dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ các nguyên liệu. 

– Cà rốt và củ cải tỉa hoa, hoặc cắt khoanh.

– Xương heo rửa sạch ngâm nước muối khoảng 5-10 phút rồi rửa lại. 

– Nấm rửa sơ, sau đó ngâm muối rửa lại và khứa nhẹ đầu nấm, khi nấu với xương sẽ tăng thêm hương vị. 

– Trứng cút luộc rồi lột vỏ. 

– Mang chả cá Phú Yên ra khỏi ngăn đá để tan đông.

Bước 2: Chần xương heo. Sau đó bạn phi vàng hành tím, cho xương heo vào đảo nhẹ. tiếp theo cho khoảng 2 lít nước vào nấu sôi và bắt đầu ninh khoảng 50-60 phút là được. Cho nấm, củ cải, cà rốt, cà chua vào.Kế đến là nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với vị của bạn.

Chú ý: khi ninh xương bạn nhớ thường xuyên vớt bọt, nước dùng sẽ trong và nhìn hấp dẫn hơn. Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút bạn cho ít đầu hành vào. Đây là cách nấu ngon từ chả cá Phú Yên

Bước 3: Quan trọng nhất là bạn cần thái chả cá ra thành lát nhỏ để lúc bỏ vào món ăn tăng thêm hương vị ngon của bánh canh. Hành tím phi thơm, vàng vớt ra chén. Hẹ cắt nhuyễn. Càng nhuyễn thì hẹ càng dậy mùi thơm và trông đẹp mắt hơn.

Bước 4: Bánh canh bạn nên chần sơ qua nước. Khi nào ăn hãy bỏ banh canh vào. Vì bánh canh để lâu trong nước sẽ bị nát, bở và không ngon đâu nhé.

Cuối cùng là sắp ra tô, cho hẹ trứng cút, hành phi nước dùng vào và thưởng thức thôi.

Bánh canh hẹ với chả cá phú yên

2. Bánh mì chả cá Phú Yên:

Nguyên liệu:

– Bánh mì: Ít hay nhiều tùy vào số thành viên gia đình.

– Chả cá Phú Yên: 100g 

Cà rốt: 1 củ

Củ cải trắng: 1 quả

– Dưa leo:1 quả

– Rau răm, tương ớt, xì, muối tiêu. giấm đường và các nguyên liệu cần thiết khác

Các bước thực hiện làm

Bước 1: Cà rốt, củ cải rửa sạch ngâm qua nước muối, gọt vỏ và thái sợi. Sau đó đem ngâm với nước giấm có pha đường trắng khoảng 1 giờ. Này gọi là muối chua ngọt.

Bước 2: Bánh mì chả cá muốn nấu ngon thì nên chọn chả cá Phú Yên. Bạn nên cắt lát chúng vừa đủ ăn. Rau răm nhặt rồi rửa sạch, đừng để nát. Chả cá ăn kèm với râu rắm thì ngon. Sẽ tăng thêm hương vị cho món bánh mì chả cá. Nếu bạn không ăn được rau răm thì có thể dùng ngò rí.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho tiếp chả cá vào chiên cho nóng, sao cho chả cá vàng, giòn thì tắt bếp.vGắp cá ra đĩa nên bỏ giấy thấm dầu trước khi cho cá vào đĩa bạn nhé!

Bước 4: bánh mì xẻ dọc một bên, sau đó cho chả cá, dưa leo, ngò, cà rốt, củ cải muối chua vào. Thêm một ít rau răm, tương ớt, ớt trái. Tùy từng khẩu vị của bạn mà cho vào. Có thể dùng xì dầu hay muối tiêu. 

3. Bún chả cá:

Nguyên liệu:

– Xương heo: 1kg

Chả cá: 0,5kg

– Giò sống:250g

Cà chua:2 quả

– ¼ trái thơm

– Hột điều màu

– 1 củ hành tây

– Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, đường phèn, bún

Cách chế biến bún chả cá Phú Yên

Bước 1: Xương heo rửa sạch, ngâm muối từ 5-10 phút, chần sơ qua nước sôi. Sau đó bắt lên bếp hầm, vặn nhỏ lửa. cho củ hành tây thái nhỏ và đường phèn, ít muối  vào. Nấu khoảng 45-60 phút thì vớt xương ra.

Chú ý: trong khi hầm xương bạn nhớ hớt bọt thường xuyên nhé.

Bước 2: Giò sống viên tròn, chả cáđem quết lại để cho cá dai và ngon hơn để nổi lên hương vị bún chả cá Phú Yên. Vo viên, ép mỏng, chiên vàng hai mặt.

Bước 3: Cà chua thái mỏng, thơm thái miếng mỏng. Cho dầu ăn vào chảo bỏ chua xào cho  ra màu hột điều xào cho ra màu. 

Bước 4: đun nồi hầm xương cho sôi lại, múc giò sống bỏ vào, cho thơm cà chua, màu điều, hành lá vào.

Bước 5: Sắp ra tô, chan nước lèo và cho chả cá thái miếng vừa ăn. Trang trí cho bắt mặt là bạn có thể đãi khách mà không tốn quá nhiều thời gian.

Bún chả cá

Ngoài ra bạn cũng có thể chiên chả cá, hay hấp chả cá, rim chả cá,…và còn rất nhiều món ăn khác sẽ ra đời với sự biến tấu độc đáo của riêng bạn. Còn chần chờ gì nữa hãy vào bếp và chuẩn bị ngay những món ăn thật ngon từ chả cá phú yên để chiêu đãi gia đình thôi nào.

Để thuận tiện hơn bạn có thể mua chả cá phú yên tại cửa hàng organic food và bảo quản ở tủ lạnh 5 độ C. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần rã đông mà không lo thực phẩm bị hư hỏng đâu nhé, organic sẽ cùng bạn chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của gia đình mình!

Tags: chả cá phú yên, cha ca phu yen, món ăn ngon từ chả cá phú yên, mon an ngon tu cha ca phu yen, cách làm chả cá phú yên, cach lam cha ca phu yen.

508 Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299