Lá Rau Chùm Ngây Trị Bệnh Gì? Cách Sử Dụng Lá Chùm Ngây

Lá chùm ngây giúp trị bệnh hiệu quả

Rau chùm ngây là loại cây rau mọc hoang trong tự nhiên, dễ sinh trưởng và phát triển trong mọi điều kiện khác nhau, mọi bộ phận của cây chùm ngây đều được sử dụng để điều trị bệnh và giúp phòng bệnh hiệu quả cho người sử dụng. Tuy nhiên theo đánh giá lá chùm ngây là bộ phận tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất bởi có nhiều khoáng chất giúp điều trị bệnh, giúp làm đẹp và giúp cảm thiện sức khỏe hoàn hảo nhất mỗi ngày.

Theo các nghiên cứu thì lá cây chùm ngây được đánh giá là loại rau sạch, bởi vì lá cây không có độc tố và không bị nhiễm thuốc trừ sâu. Ngoài ra trong lá còn chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất: vitamin C nhiều hơn trái cam 7 lần; canxi nhiều hơn 4 lần và protein gấp 2 lần so với sữa; vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt; kali gấp 3 lần chuối.

bột chùm ngây

Chùm ngây còn được xem như loại rau có giá trị dinh dưỡng cao: 100g lá non chùm ngây có 6,35g protein (chất đạm); 1,7g lipit (chất béo); 8g gluxit (tinh bột); 3,75g chất khoáng, trong đó phospho 50 mg; kali 216 mg; canxi 123 mg; đồng, sắt, caroten… và nhiều hợp chất tự nhiên quý có tác dụng chữa bệnh.

Lá chùm ngây có vị hơi đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, nhuận trường và bổ dưỡng. Ngày dùng từ 100 – 150g dạng tươi như rau ăn và 30-50g dạng khô, rất tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol, ổn định huyết áp, bảo vệ gan, giảm suy nhược cơ thể…

Đề phòng thiếu sinh tố và khoáng chất: mỗi ngày dùng 100g lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300 ml nước sạch, vắt lấy nước cốt (hoặc xay sinh tố) thêm 2 muỗng canh mật ong, trộn đều. Chia uống 3 lần mỗi ngày.

chùm ngây giúp điều trị ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang, Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ bắp, xương, da và máu, rau chùm ngây hỗ trợ phòng ngừa thoái hoá cột sống, loãng xương, Chữa bệnh huyết áp cao

Ngoài ra lá rau chùm ngây không chứa bất kì chất độc hại nào có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, nên đây là nguồn thực phẩm giúp bổ sung khoáng chất và dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho trẻ em hiện nay. Bạn có thể sử dụng rau chùm ngây để chế biến những món ăn sau:

1. Canh rau chùm ngây:

Chuẩn bị: 100g lá rau chùm ngây tươi, 50g tôm, cua, thịt bò hoặc thịt lợn.

Thực hiện: Đem lá cây chùm tươi đi rửa sạch, cho vào nồi nấu canh với một trong các loại nguyên liệu trên hoặc nấu chay với 100g nấm. Đun sôi từ 2-3 phút sau đó cho ra bát và sử dụng.

Lưu ý: Rau chùm ngây rất mau chín vì vậy chỉ nên cho rau vào khi nước sôi, đun khoảng 2 – 3 phút là cho ra bát. Đây là thời điểm rau đủ độ chín và  giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

canh rau chùm ngây

2. Sinh tố rau chùm ngây

Ngoài có công dụng làm canh trong bữa cơm hàng ngày, rau chùm ngây còn được sử dụng để làm nước uống, sinh tố giúp thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp da được nhiều chị em áp dụng hàng ngày.

Cách thực hiện: Xay 20gr lá chùm ngây với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố. Sau đó cho ra cốc và sử dụng.

3. Cách chế biến rau chùm ngây cho bé

Chuẩn bị: Gạo tẻ  (3 nắm), gạo nếp (1 nắm), thịt gà (150g), rau chùm ngây (50g), dầu ăn ô liu, mắm ngon

Thực hiện: 

  • Đem gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo thật sạch. Sau đó cho vào nồi ninh thật nhừ với lửa nhỏ.
  • Trong khoảng thời gian chờ cháo chín, mang thịt gà đi rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu rồi băm thành viên nhỏ. Cha mẹ có thể sử dụng nhiều loại thịt khác nhau như thịt bò, thịt lợn cùng các loại rau củ khác nhau để thêm dinh dưỡng cho trẻ.
  • Mang rau chùm ngây đi rửa sạch với 1 ít muối loãng. Vì trong cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin vì vậy với các bé ăn dặm mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều bé sẽ bị tiêu chảy. Chỉ cần 50g là vừa đủ nhé.
  • Xào thịt gà với một muỗng cà phê mắm ngon rồi cho thêm nước vào đun cho thịt mềm.
  • Khi cháo chín, cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay xoay nhuyễn, cho ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp, cho ra đĩa để nguội sau đó cho bé ăn.

Lưu ý: Trẻ nhỏ càng không nên lạm dụng chùm ngây. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr là hợp lý.

bột chùm ngây

Lá chùm ngây có thể có nhiều cách chế biến khác nhau giúp món ăn của bạn hoàn hảo hơn rất nhiều, tuy nhiên để thuận tiện hơn bạn cũng có thể mua bột chùm ngây được bán sẵn tại cửa hàng organic food, những sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe bạn, hơn thế khi chế biến món ăn cho bé bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn và món ăn của bé vẫn hoàn hảo về chất lượng đấy nhé!!

Hãy trải nghiệm với bột chùm ngây và  hãy chăm sóc thật tốt cho bé yêu, giúp gia đình thật khỏe mạnh và cải thiện toàn diện cho sức khỏe mỗi ngày bạn nhé!!

Tags: bột chùm ngây, lá chùm ngây, tác dụng chữa bệnh của lá chùm ngây, bot chum ngay, la chum ngay, tac dung chua benh cua la chum ngay.

588 Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299