Lưu Ý Khi Sử Dụng Gia Vị Nấu Ăn Trong Bếp

Gia vị nấu ăn là linh hồn của món ăn nha bạn 

Gia vị nấu ăn được xem là linh hồn của món ăn, để món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn thì bạn cần nên nếm gia vị sao cho thật hợp lý. Gia vị nấu ăn tuy rất quen thuộc trong gian bếp nhưng bạn cần lưu ý rất nhiều khi sử dụng để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và những người thân yêu trong gia đình nhé!

1. Nấu đường ở nhiệt độ cao

Đường là một trong những gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, đường tạo vị ngọt giúp món ăn ngon hơn, nhất là trong các món chiên, kho hoặc rán thường được tẩm ướp với đường. Trong quá trình chế biến như chiên rán thực phẩm có đường, bạn chú ý chỉ nên đảm bảo thực phẩm ở nhiệt độ từ 170 – 200 độ C sẽ tạo cho thực phẩm có màu sắc hấp dẫn và bắt mắt cho món ăn.

Đường

Nếu dùng nhiệt ở nhiệt độ quá cao, đường dễ bị caramen hóa làm thực phẩm có màu đen, bị đắng hoặc không giữ được hương vị ban đầu, thậm chí là nếu đường bị cháy trong quá trình chiên còn có thể gây hại đến sức khỏe.

2. Mì chính

Đối với gia vị là mì chính thì bạn chỉ nên cho vào thức ăn sau khi đã chế biến xong. Vì nếu cho vào quá sớm thì dễ làm cho món ăn bị đắng, giảm hương vị món ăn. Nên cho lượng vừa đủ, tránh cho nhiều sẽ có tác dụng xấu cho sức khỏe. Còn với các món trộn, bạn nên hòa tan mì chính với nước ấm trước rồi mới cho thức ăn để tránh không tan vì món trộn thường khô và ít nước, không có khả năng hòa tan.

3. Rượu trắng

Đây là một trong những gia vị người ta thường cho vào món ăn để tạo hương thơm và khử mùi tanh. Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng, bạn không nên cho quá nhiều rượu, cho hết một lần vào món ăn và chỉ cho một ít, rồi khi thức ăn chín bạn cho tiếp một ít nữa.

Ngoài ra, thời gian thích hợp để cho rượu vào tùy theo là loại nguyên liệu nào. Điển hình như cá kho, tôm xào, thịt xào thì cho rượu vào thức ăn đã chín nhưng các món lẩu, hầm, súp thì cho rượu vào khi nước đã sôi chín.

4. Cho tiêu vào khi ướp hoặc nấu

Tiêu là loại gia vị cay, nóng và có chứa tinh dầu. Việc đun lâu thức ăn có gia vị này sẽ làm tinh dầu trong tiêu bay hơi hết mặc dù chất cay vẫn còn. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên để thức ăn được chín rồi mới cho hạt tiêu vào nhằm giữ được hương vị, nhất là tinh dầu của chúng. Lưu ý tiêu trong các món kho, nên là tiêu xay không mịn, còn các món xào thì nên sử dụng tiêu rang chín và xay mịn, sau khi thức ăn chín thì cho tiêu vào.

5. Nấu hoặc ninh nước mắm quá lâu

Trong nước mắm có chứa các axit amin và có vị ngọt được tạo ra trong quá trình dùng cá ướp muối và làm thành nước mắm. Nước mắm thường cho vào trước khi nấu hoặc dùng tẩm ướp các thực phẩm do đó, nếu bạn nấu hoặc ninh thức ăn có nước mắm quá lâu sẽ làm mất các axit amin trong đó. Cách tốt nhất là bạn nên nấu thực phẩm vừa đủ chín.

Nước mắm

6. Cho muối vào lúc nào cũng được

Khi nêm nếm gia vị, bạn cần chú ý sao cho lượng muối phù hợp để tránh làm mất đi hương vị và dưỡng chất trong thức ăn. Trước khi nấu, bạn nên cho muối vào các món thịt để giữ dinh dưỡng và vị ngọt trong thịt. Còn đối với các món xương hầm, món ning, thì muối cần được cho sau khi nấu một thời gian, khi nước đã ra các vị ngọt. Món xào chiên thì bạn cho muối vào khi dầu vừa sôi để giúp các độc tố aflatoxin có trong muối bị loại bỏ.

7. Thêm dầu vào trong nước luộc mì ống

Một trong những cách hay để luộc mì ống mà mì không bị dính lại với nhau hay dính vào đáy nồi chính là thêm dầu vào trong nước luộc mì ống. Tuy nhiên, cách này thường làm dinh dưỡng có trong mì ống bị mất đi và tăng lượng calo không cần thiết trong thức ăn. Bạn có thể nấu cách khác bằng cách giữ nước sôi liên tục và khuấy mì ống thường xuyên để chúng không bị dính, làm như vậy sẽ bảo toàn được lượng dinh dưỡng trong mì.

8. Sử dụng dầu ô liu để chiên xào

Dầu oliu là chất béo không bão hòa, giàu dưỡng chất omega-3, omega-6 rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, dầu oliu được khuyến cáo là không nên sử dụng để chiên xào thức ăn vì khả năng chịu nhiệt thấp. Thực tế, dầu này chỉ nên dùng trong các món salad trộn, các món nêm vào khi thức ăn đã chín như cháo, các món canh cho trẻ.

9. Dấm

Sử dụng giấm để khử béo, khử tanh, dậy mùi thơm cho thức ăn là mẹo phổ biến của nhiều chị em nội trợ. Ngoài ra, giấm còn giúp làm mềm cenlulo trong rau và làm vitamin không bị pha lẫn trong các nguyên liệu.

Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để cho dấm vào thức ăn là khi bắt đầu chế biến và lúc đã chế biến xong, riêng với các món sườn xào chua ngọt, bạn nên cho dấm vào khi thức ăn đã chín giúp làm giảm vị ngấy và tăng độ thơm của thức ăn.

10. Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi

quế, hồi

Nhiều chị em thường có quế, hồi vào dầu ăn đang sôi. Đây là việc hoàn toàn không nên vì dễ gây cháy loại gia vị này, khiến cho món ăn bị đắng hoặc có mùi hăng. Do đó, bạn cần phải thận trọng khi dùng quế ở dạng cây, bằng cách cho ngay vào lúc ướp nguyên liệu để dậy mùi thơm. Còn khi dùng dạng bột, thì bạn cần hòa với một ít nước.

Đây là những điều mà bất kì người nội trợ nào cũng cần lưu ý tìm hiểu để việc nấu ăn được thuận lợi hơn mỗi ngày, hãy thận trọng khi sử dụng gia vị nấu ăn để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình bạn nhé! Organic food sẽ cùng bạn chăm sóc thật tốt cho món ăn và nhất là sức khỏe của bạn và những người thân yêu!

Tags: gia vị nấu ăn, gia vị nau an, cách sử dụng gia vị nấu ăn, cach su dung gia vi nau an, lưu ý khi sử gia vị nấu ăn, luu y khi su dung gia vi nau an.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299