Thực Phẩm Nên Tránh Khi Mắc Viêm Gan Siêu Vi B

Thực phẩm mà người mắc viêm gan B nên tránh xa

Chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là điểm tựa giúp người bệnh mau hổi phục sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả theo thời gian. Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho người viêm gan B, bạn cũng nên biết những thực phẩm nguy hiểm mà người viêm gan B nên tránh xa, cùng organic food tìm hiểu để có những thông tin chính xác giúp bạn chăm sóc thật tốt cho những người thân yêu nhé!

Người mắc viêm gan siêu vi B nên tránh xa các loại thực phẩm sau:

1. Nội tạng động vật:

Các món ăn được chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, ruột non, ruột già…là những món ăn tích tụ các chất độc chưa được phân giải hết khi dung nạp vào cơ thể tạo gánh nặng cho gan và nguy cơ dẫn tới ngộ độc gan. Hơn nữa, nội tạng động vật có chứa lượng lớn cholesterol, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan khi bị nhiễm virus viêm gan B như: Cản trở bài tiết mật, tác động xấu tới quá trình lọc thải độc tố, quá trình chuyển hóa chất béo diễn ra không hoàn toàn.

Nội tạng động vật

2. Thực phẩm nhiều dầu mỡ:

Các món chiên xào nhiều dầu mỡ, mỡ động vật khiến người bệnh khó tiêu hóa đồng thời làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ, gan nhiễu mỡ, béo phì. Tất cả những thực phẩm này đều ảnh hưởng xấu tới quá trình hồi phục của gan khi bị virus viêm gan B tấn công. Khi chế biến thức ăn cho người bệnh nên thay thế bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu mè…

3. Đồ ăn cay nóng:

Các món ăn có chứa nhiều tiêu, ớt, riềng, sa tế, mù tạt khi vào cơ thể gây nóng gan, giảm khả năng thải độc của gan và ảnh hưởng không tốt tới quá trình hồi phục do tổn thương viêm do siêu vi B gây ra. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều đồ ăn cay gây ảnh hưởng xấu tới các vấn đề ở hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, táo bón. Cần hạn chế những thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

4. Rượu bia và các chất kích thích:

Cần tuyệt đối kiêng rượu bia, các chất kích thích bởi chúng làm hại trực tiếp lên gan gây tổn thương gan, thậm chí lạm dụng chúng gây ung thư gan.

5. Thực phẩm giàu đạm nhưng có tính nóng

như thịt dê, thịt chó, ba ba, lòng đỏ trứng gà. Khi gan bị tổn thương sẽ không chuyển hóa hết được các chất dinh dưỡng trong nguồn thực phẩm trên dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm giàu đạm

6. Đồ ăn ngọt:

Hạn chế sử dụng các đồ ăn ngọt, lượng đường tiêu thụ quá mức gây cản trở hoạt động của gan, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi và chuyển hóa chất dinh dưỡng tại gan. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề liên quan tới chuyển hóa.

7. Các món ăn mặn:

Các món ăn có chứa nhiều muối và natri không tốt cho người bệnh viêm gan B, chúng không chỉ gây tích nước ở các chi mà còn khiến gan bị ứ nước, sưng phù.

8. Hải sản:

Các loại hải sản như tôm, cua, mực rất giàu đạm, muối khoáng và chất dinh dưỡng khác nếu dung nạp quá nhiều không tốt cho gan. Đặc biệt những người bị dị ứng hải sản mà ăn trong thời gian bị viêm gan B các dấu hiệu của dị ứng càng trầm trọng hơn.

9. Nhân sâm:

Tuy là dược liệu quá để bồi bổ sức khỏe tuy nhiên nhân sâm lại không hề tốt đối với người bệnh viêm gan B. Bởi nhân sâm có tính nóng khi dung nạp vào cơ thể tăng nguy cơ xuất huyết trong khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, người bệnh viêm gan B không nên ăn thực phẩm còn tái sống, thực phẩm có chứa chất phụ gia, thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe của gan. Từ bỏ thói quen hút thuốc lá hoặc tránh xa những nơi chứa nhiều khói thuốc lá vì chúng chứa nhiều nicotin vô cùng độc hại cho gan.

Một số gợi ý món ăn ngon và bổ dưỡng cho người viêm gan B

1. Cháo rau má

Cháo rau má

Rau má tươi 100g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50g. Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Sau đó, cho rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói với ít muối hoặc đường.

Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

2. Canh trứng gà nấu cẩu kỷ, táo đỏ:

Canh trứng tốt cho bệnh viêm gan Câu kỷ 30g, táo đỏ 20g, trứng gà hai quả, nước 300cc. Nấu đến khi trứng chín. Vớt trứng ra, bỏ vỏ rồi cho vào chung với đường đỏ, nấu đến khi đường tan. Chia một-hai lần, ăn trứng uống canh. Cách hai ngày ăn một lần.

Món canh này có tác dụng bổ tỳ vị, bổ thận, trừ thấp, thích hợp dùng cho người bị bệnh viêm gan mạn tính.

3.  Canh táo đỏ nấu đậu phộng

Táo đỏ, đậu phộng, đường phèn mỗi thứ 30g. Cho đậu phộng vào nồi đất trước, cho nước vào, nấu khoảng 20 phút. Táo đỏ bỏ hột, cho vào nồi đất nấu chung với đậu phộng, thêm 20 phút nữa. Sau đó cho đường phèn vào, nấu tiếp năm phút. Dùng mỗi tối trước khi ngủ, liên tục 30 ngày.

Món này có tác dụng thông tỳ ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính, xơ cứng gan.

Canh táo đỏ nấu đậu phộng

4. Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm

Nấm rơm tươi 200g, thịt heo nạc 200g. Nấm rơm tươi rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa nấu đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Dùng ăn trong bữa cơm. Tác dụng giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho chứng viêm gan mạn tính.

Ngoài ra còn rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác cho người bệnh viêm gan B, bạn có thể mua nguyên liệu nấu ăn hữu cơ tại cửa hàng organic food và trổ tài chế biến những món ăn thật ngon, thật đặc biệt cho người bệnh và hoàn thiện bữa cơm gia đình với đầy đủ dưỡng chất đấy nhé!

Chúng tôi sẽ luôn bên bạn và bảo vệ thật tốt cho sức khỏe của gia đình bạn mỗi ngày!

Tags: người bệnh viêm gan B nên tránh xa thực phẩm nào, thực phẩm nên tránh xa mà người bệnh viêm gan B nên biết, nguoi benh viem gan B nen tranh xa thuc pham nao, thuc pham khong tot cho nguoi viem gan B.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299