Thời Gian Ngâm Các Loại Hạt Là Bao Lâu? Tại Sao Phải Ngâm Hạt?

Tại sao phải ngâm hạt trước khi chế biến

Các loại hạt chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể vì thế chúng được lựa chọn và sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Các loại hạt thường được ngâm trước khi chế biến, bạn có biết lý do vì sao không? Cùng organic food tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Việc ngâm hạt đậu trước khi chế biến sẽ giảm thiểu hàm lượng phytic acid chất ức chế enzyme giúp giá trị dinh dưỡng của hạt được gia tăng. Ngoài ra, khi ngâm các hạt đậu, chúng sẽ trở nên mềm hơn, khiến quá trình chế biến cũng như tiêu hóa của người dùng dễ dàng hơn. Hơn thế việc ngâm hạt trước khi nấu cùng có rất nhiều lợi ích như: Loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic. Loại bỏ hoặc giảm tannin, trung hòa các chất ức chế enzyme, khuyến khích sản xuất các enzym có lợi, giúp tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, Phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn. Làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ, ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất, trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng, ngăn ngừa bệnh và cải thiện sức khỏe hiệu quả cho bạn và gia đình.

Các Loại Hạt

Thời gian ngâm của các loại đậu

Bạn nên ngâm hạt với nước sạch, muối và có thể thêm chanh hay giấm, việc này sẽ kích thích phân rã phytic acid nhiều hơn. Bạn cũng có thể cho một ít lá rong biển dưới đáy nồi với tỉ lệ: 1 rong biển – 6 đậu hoặc hơn. Việc này làm tăng hương vị, tốt tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn, và nấu nhanh hơn. 

Lưu ý, bạn phải ngâm 1 phần đậu trong 4 phần nước trong 12 giờ hoặc qua đêm. Để có kết quả tốt nhất, nên thay nước 1 – 2 lần trong quá trình ngâm. Có thể để hạt ngâm trong ngăn mát của tủ lạnhnếu ngâm qua đêm hoặc thời gian lâu.

Tỷ lệ nước khi ngâm hạt là 3:1 (3 hạt : 1 nước) để hạt luôn ngập trong nước và chú ý thay nước 2, 3 lần để trừ khuẩn hại. Thời gian ngâm tuỳ thuộc vào từng loại hạt có thể từ 30 phút đến 24 tiếng,và theo từng mùa, thời tiết nóng lạnh mà thời gian ngâm ngắn hay dài.

Cụ thể, thời gian ngâm của từng loại đậu, hạt ngũ cốc như sau:

Đậu nành: 8 – 10 giờ

Đậu xanh: 6 – 8 giờ      

Đậu đen: 2 – 4 giờ           

Đậu đỏ: 6 – 8 giờ

Đậu trắng: 4 – 5 giờ

Đậu lăng: 6 – 8 giờ

(vừng): 6 – 8 giờ

Quinoa: 1 – 2 giờ                                                 

Hạt kê: 6 – 8 giờ

Quả óc chó: 3 -4 giờ

Hạnh nhân: 8 -12 giờ

Lúa mì: 5 – 7 giờ

Gạo lứt: 12 – 24 giờ

Các Loại Hạt

Hãy ghi chú khoảng thời gian ngâm hạt này lại và có thể áp dụng khi cần thiết nhé, ngâm đúng thời gian sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tăng hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn mỗi ngày. Hãy lựa chọn hạt hữu cơ tại organic food và hãy chế biến thành những món ăn thật bổ dưỡng thật ngon và thật hấp dẫn để chiêu đãi những người thân yêu của mình bạn nhé!!

Chúc bạn thành công!

Tags: thời gian ngâm hạt, thoi gian ngam hat, ngâm hạt đúng cách, ngam hat dung cach, hạt hữu cơ, hat huu co.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299