Cây Sả Có Những Lợi Ích Nào Đối Với Sức Khoẻ?

Cây sả rất quen thuộc trong cuộc sống 

Cây sả hay còn được gọi là sả chanh, hương mao, cỏ sả,… cây sả là loại cây sống lâu năm, được sử dụng để làm gia vị trong chế biến món ăn giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều hơn thế cây sả còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu đầy bất ngờ đối với sức khỏe của chúng ta nếu được sử dụng hợp lý mỗi ngày. 

1. Nước củ sả chữa ung thư hiệu quả

Trong củ sả cứ 100g thì chứa đến 24 microgram chất beta-carotene. Đây là chất chống oxy hóa rất mạnh, có thể tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nhờ đó mà tình trạng ung thư giảm đi đáng kể, ngăn chặn bệnh phát triển.

Cây Sả

2. Điều hòa huyết áp cho cơ thể

Củ sả có chứa đầy đủ lượng magie và kali mà cơ thể cần. Kali sẽ giúp cho huyết áp của cơ thể ổn định và giảm xuống khi đang ở mức cao. Huyết áp được ổn định sẽ giúp giảm đi đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đây là tác dụng của củ sả được nhiều bệnh nhân cao huyết áp tin dùng.

3. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Trong củ sả có nhiều hoạt chất có tác dụng diệt khuẩn và chống oxy hóa tốt sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và không gặp phải các căn bệnh nguy hại. Người ta cũng thường dùng củ sả như là một cách chữa trị đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu hiệu quả.

4. Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Nếu như sử dụng củ sả để tạo ra tinh dầu, trong tinh dầu đó sẽ chứa methyl iso-eugenol và một vài hợp chất khác. Đây là những chất có khả năng ức chế hoàn toàn sự phát triển của vi khuẩn, ngăn chúng phát triển và gây hại cho cơ thể. Điều này vô cùng có lợi trong quá trình điều trị nhiễm trùng vết thương hoặc chữa các bệnh ngoài da.

5. Khả năng giải độc hiệu quả

Một tác dụng của củ sả khác thường được sử dụng đó chính là giải độc cho cơ thể. Củ sả nói chung và trong tinh dầu sả đều có chứa diaphoretic sẽ giúp tăng tiết mồ hôi cho cơ thể, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố. Cơ thể sẽ loại bỏ muối thừa, nước thừa, chất béo có hại ra khỏi cơ thể, từ đó khiến cơ thể trở nên nhẹ nhàng hơn.

6. Loại bỏ mùi hôi tanh khó chịu

Trong củ sả khi tổng hợp thành tinh dầu sẽ chứa rất nhiều các chất có mùi thơm và diệt khuẩn tốt. Chính những chất này sẽ giúp loại bỏ đi mùi hôi tanh khó chịu trên thực phẩm, quần áo hoặc là cơ thể của bạn. Bạn có thể pha tinh dầu sả với nước tắm để loại bỏ mùi hôi khỏi cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng một lượng lớn tinh dầu có thể gây tình trạng kích ứng da.

Cây Sả

7. Giảm ho và sốt ở người

Củ sả vốn có tính nóng, cay nồng, khi kết hợp với tỏi, mật ong có thể làm tăng hiệu quả điều trị ho, sốt ở người. Ngoài ra củ sả chứa các hoạt chất diệt khuẩn mạnh sẽ giúp bệnh mau lành hơn, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

8. Tốt cho hệ thần kinh

Tinh dầu sả bào chế từ củ sả sẽ giúp tăng cường đáng kể các chức năng của hệ thần kinh. Nó giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh thần kinh như Parkinson, Alzheimer, rối loạn trí nhớ, thiểu năng tuần hoàn não,….

9. Hỗ trợ quá trình giảm cân ở phụ nữ

Người ta thường sử dụng củ sả giống như ớt, để làm nhiệm vụ đốt cháy mỡ thừa. Ngoài ra củ sả nếu dùng đúng cách có thể cắt giảm calo cho cơ thể, thuận lợi cho quá trình giảm cân của chỉ em phụ nữ. Củ sả còn giúp thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn và cải thiện khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

10. Công dụng của cây sả trong làm đẹp

Củ sả rất giàu vitamin C, đây là chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cao sẽ khiến làn da trở nên mịn màng, ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện mụn nhọt. Ngoài ra vitamin C còn giúp cơ thể kích thích sản sinh collagen, giúp tóc trở nên suôn mượt hơn. Tinh dầu sả còn chứa hai hoạt chất là citral và geraniol có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và tế bào ung thư có hại, từ đó các tế bào nang tóc có thể phát triển và giúp tóc mọc nhiều hơn.

Thận trọng trong việc sử dụng sả hàng ngày

Sả được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý và quá lạm dụng sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như:

– Củ sả có tính nóng, ấm, sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở người.

– Sử dụng tinh dầu nguyên chất từ củ sả một cách trực tiếp có thể khiến bạn bị ngộ độc, kích ứng toàn thân. Vậy nên phải pha loãng trước khi dùng.

– Tinh dầu sả có thể gây sốc phản vệ nếu như bạn bị dị ứng với một vài thành phần của củ sả.

– Phụ nữ đang mang thai cần phải cẩn trọng khi sử dụng tinh dầu sả. Sả có thể khiến kích thích tử cung, ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt và dễ gây sảy thai.

Cây Sả

– Trẻ em tuyệt đối không được nghịch tinh dầu sả bởi sẽ bị kích ứng da gây ngứa ngáy khó chịu.

– Người bị hư nhược, thể trạng yếu cũng không nên dùng củ sả thường xuyên. Bởi củ sả có tính nóng, có thể gây tiêu tan khí huyết cho những người này.

Chính vì thế bạn nên sử dụng thật hiệu quả cây sả để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của gia đình trong mùa dịch bệnh hiện nay, chỉ với những thao tác đơn giản là bạn đã có ngay thức uống thật thanh mát hay những món ăn thật thơm ngon cho những người thân yêu. Hãy cùng organic food bảo vệ thật tốt cho gia đình và cùng chúng tay đẩy lùi dịch bệnh bạn nhé!!

Tags: cây sả, cay sa, sả, sa, lợi ích của sả, loi ich cua sa, lưu ý khi sử dụng cây sả, luu y khi su dung sa.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299