15 Tác Dụng Không Ngờ Của Ngò Rí

Rau ngò rí có nhiều chất dinh dưỡng 

Rau ngò rí được biết đến với tác dụng làm nguyên liệu cho món ăn thường ngày thêm đặc biệt hơn, ngò rí chính là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn nhưng bạn đã biết đến công dụng của ngò rí đối với sức khỏe hay chưa? Cùng organic food tìm hiểu những thông tin hữu ích và thực sự cần thiết cho mình qua bài viết này nhé!

Rau ngò rí có rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của mỗi chúng ta vì thế bạn hãy sử dụng thật hợp lý loại rau này nhé:

1. Giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

Nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy sử dụng chiết xuất từ ngò ró có thể giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Khi tiêu thụ thực phẩm này, lượng cholesterol LDL có hại trên cơ thể chuột đã giả, xuống. Cholesterol LDL tăng cao chính lá nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Ngò Rí

2. Hạ huyết áp

Ăn ngò rí thường xuyên giúp giảm cholesterol gây hại trong máu, điều này cũng góp phần làm giảm huyết áp.

Ngoài ra, thực phẩm này còn hoạt động tương tự như một chất lợi tiểu. Nó giúp cơ thể nhanh chóng đào thải được lượng nước cũng như natri dư thừa thông qua đường tiết niệu. Qua đó làm giảm huyết áp, giúp bệnh nhân bị cao huyết áp có thể kiểm soát tốt bệnh và ngăn ngừa được nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Ngò rí ngăn ngừa ung thư

Đây cũng chính là một trong những công dụng của ngò rí bạn không nên bỏ qua. Sở dĩ, loại rau gia vị này có thể giúp ngăn ngừa ung thư là nhờ chứa hàm lượng cao các hợp chất flavonoid, đặc biệt là myricetin và apigenin.

Những chất này đã được khoa học chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây biến đổi gen. Việc tăng cường sử dụng ngò rí trong thực đơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư da hay bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

4. Ngăn ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi

Axit folic rất cần thiết cho quá trình tạo máu. Nó tham gia vào quá trình tái tạo các tế bào hồng cầu mới, đảm bảo cơ thể luôn có đủ máu để hoạt động. Chất này được bổ sung đầy đủ trong thai kỳ cũng giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng thiếu máu và giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Ngò rí với hàm lượng axit folic cao sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu trong ngày của cơ thể. Sử dụng thực phẩm này trong chế biến món ăn hàng ngày bạn sẽ không còn phải lo ngại về tình trạng bị thiếu hụt axit folic và gặp các vấn đề xấu về sức khỏe ở trên.

5. Bảo vệ thần kinh và não bộ, tăng cường trí nhớ

Cũng nhờ đặc tính chống viêm, rau ngò rí có thể giúp ngăn chặn một số bệnh về não có liên quan đến viêm như bệnh đa xơ cứng, Parkinson hay Alzheimer. 

Thử nghiệm chiết xuất ngò rí trên chuột thí nghiệm đã được cho dùng thuốc gây ra các cơn động kinh, các nhà nghiên cứu nhận thấy bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương. Tác dụng này có được là nhờ các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong rau ngò rí.

6. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Rau ngò rí cung cấp nhiều vitamin K và canxi cho cơ thể. Đây là những khoáng chất vô cùng quan trọng với sức khỏe của xương khớp. Chúng giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa nguy cơ bị gãy xương, loãng xương.

7. Ngò rí giải độc gan

Thêm một công dụng của ngò rí với sức khỏe đã được ghi nhận đó là giải độc gan. Thực phẩm này hoạt động bằng cách bổ sung các chất apigenin và myristicin giúp thúc đẩy hoạt động của các enzym thải độc trong gan, làm tăng năng suất hoạt động của chúng.

Ngò Rí

8. Rau ngò rí cải thiện chức năng tiêu hóa

Chất xơ trong ngò rí hoạt động như một vị thuốc nhuận tràng. Nó kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, giảm buồn nôn và làm tăng vị giác, giúp mang lại cảm giác ăn uống ngon miệng hơn.

Ngoài ra, các thành phần linalol, borneol, cineole, lomonene còn giúp tiêu diệt nấm và vi khuẩn gây hại trong đường ruột, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiêu chảy.

9. Tiêu đờm, giảm ho

Theo y học cổ truyền, rau ngò rí có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, sát khuẩn cổ họng. Nó giúp tống khứ đàm nhầy bám dính ở thành họng, làm đường thở thông thoáng hơn, qua đó giảm cảm giác khó chịu khi bị viêm họng và các bệnh lý ở đường hô hấp.

10. Trị sạch mụn với ngò rí

Nhờ đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm tự nhiên, rau ngò rí được tận dụng để trị mụn trứng cá, mụn bọc. Bạn chỉ cần ép rau lấy nước cốt chấm vào các nốt mụn mỗi ngày 1 lần. Cách khác có thể kết hợp với nghệ tươi để tăng hiệu quả điều trị.

Ngoài ra rau ngò rí còn có rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe của bạn khi sử dụng hợp lý nguyên liệu thực phẩm này. Rau ngò rí hữu cơ hiện đang có mặt tại cửa hàng organic food của chúng tôi mỗi ngày, chúng tôi đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi đồng hành cùng chúng tôi đất nhé!

Organic food sẽ luôn bên bạn và nhất định bạn sẽ rất hài lòng!

Tags: rau ngò rí, rau ngo ri, tác dụng của rau ngò rí, tac dung cua rau ngo ri.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299