5 Gợi Ý Món Ăn Chay Đơn Giản Cho Bạn
Món ăn chay đơn giản và dễ làm
Bạn thực hiện việc ăn chay theo nhu cầu của riêng mình và bạn sẽ có trường phái ăn chay phù hợp, nhưng dù bạn có chế độ ăn chay thế nào cũng nên chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng và bổ sung vitamin hợp lý để cơ thể khỏe mạnh và có tinh thần tốt hơn mỗi ngày. Ăn chay không phải việc ép buộc vì thế nếu bạn cảm thấy không phù hợp thì nên dừng lại và đừng ép cơ thể của mình nhé!!
Ăn chay sẽ giúp cơ thể bạn tốt hơn và khỏe mạnh hơn rất nhiều nếu bạn áp dụng đúng phương pháp và tất nhiên ăn chay rất phù hợp với những người muốn giảm cân hiệu quả mà an toàn cho sức khỏe đấy nhé! Cùng organic food tìm hiểu một số món ăn chay dễ làm mà rất hấp dẫn để thay đổi khẩu vị cho mình trong những ngày chay tịnh nhé, bạn sẽ có bữa ăn thật ngon và đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể của mình…
1. Đậu hũ xào rau củ:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 miếng đậu hũ.
- 1 củ sen nhỏ.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ cải.
- 50g nấm hương hoặc nấm rơm.
- Gia vị: 3 thìa muối, 3 thìa xì dầu, 5 tép tỏi đập dập, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước màu đường, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, đậu hũ bạn rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn và chiên giòn 4 mặt.
- Củ sen bạn gọt vỏ, cắt miếng rồi ngâm trong bát nước giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh để củ sen không bị thâm.
- Cà rốt, củ cải bào vỏ, thái khúc.
- Nấm rửa sạch, ngâm vào bát nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút cho nấm nở rồi rửa sạch.
- Sau đó, bạn cho đậu hũ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm và gia vị vào chảo, xào khoảng 1 phút đến khi các nguyên liệu chín đều.
- Cuối cùng, bạn bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
2. Mít non kho tộ:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g mít non.
- Ngò rí.
- 2 quả ớt tươi.
- 2 củ hành tím.
- Dầu màu dừa.
- Ớt bột.
- Đường.
- Nước tương.
- Muối.
- Tiêu.
- Hạt nêm chay.
Cách chế biến:
- Trước hết, mít non bạn mua về rồi rửa sạch, cắt thành từng khổ vừa ăn. Đun nước sôi và luộc chín mít.
- Sau đó, bạn cho mít vào bát lớn và ướp gia vị gồm 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm chay, vài giọt dầu màu dừa, hạt tiêu tuỳ theo khẩu vị, 3 thìa nước tương, 1/2 thìa ớt bột rồi trộn đều cho mít thấm gia vị.
- Tiếp đến, cho dầu ăn lên chảo đun nóng, phi thơm hành tím rồi cho từng miếng mít vào chảo và chiên đều 2 mặt.
- Khi thấy mít đã hơi sém mặt thì đổ phần sốt ướp mít còn thừa vào chảo. Cho thêm nửa chén nước lọc rồi đậy nắp, hạ lửa nhỏ. Cắt thêm 2 trái ớt vào nồi để làm tăng hương vị cho món ăn.
- Kho mít trong khoảng thời gian từ 10 – 20 phút. Nếu thấy nước trong nồi hơi cạn thì bạn cho thêm ít nước lọc. Khi thấy mít chín, bạn cho ra đĩa, rắc thêm tiêu,ngò rí và mè rang cho thơm.
3. Đậu phụ xào giá:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Giá
- Đậu phụ
- Hành lá, hành khô, rau mùi.
- Dầu ăn, hạt nêm chay, hạt tiêu, nước mắm chay, muối.
Cách chế biến
- Đầu tiên, giá sau khi mua về, bạn nhặt bỏ rễ giá, rửa sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra để ráo. Hành lá, hành khô, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Tiếp đến, đậu phụ bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng cho đến khi đậu chín, vàng đều hai mặt.
- Tiếp theo, bạn đun nóng chảo, đổ dầu ăn vào rồi phi thơm hành khô, cho đậu vào đảo nhẹ tay, nêm nước mắm chay, hạt nêm và muối cho vừa ăn.
- Sau khi đậu đã thấm nước mắm chay thì cho giá vào xào lửa lớn, nhanh tay đảo đều trong khoảng 4 – 5 phút rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, rắc hành lá, rau mùi, tiêu xay lên trên món ăn, múc ra đĩa và thưởng thức.
4. Canh chua giấm:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu hũ 100g
- Cà chua 80g
- Nấm kim châm 80g
- Nấm hương 50g
- Dứa 50g
- Dọc mùng 50g
- Đậu bắp 50g
- Nước dừa 400ml
- Nước cốt quất 50ml
- Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn.
Cách chế biến
- Đậu hũ bạn rửa sạch, cắt khối vuông rồi để ráo nước. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành lát (Nếu như không có thời gian thì bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ ngay khi mua).
- Cà chua bạn rửa sạch (có thể gọt vỏ), bổ múi. Dọc mùng tước xơ, cắt xéo, rửa sạch, bóp muối cho đỡ ngứa rồi ngâm trong nước để cho nguyên liệu được trắng hơn.
- Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dậu nóng bạn cho cà chua và dứa vào, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm.
- Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi. Nêm nước canh với 50ml nước quất, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường trắng và 1/2 thìa cà phê muối.
- Đun cho đến khi nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì tắt bếp và cho bát để thưởng thức.
Ngoài ra còn rất nhiều món ăn chay khác có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau từ nguồn thực phẩm chay vô cùng đa dạng hiện nay, ăn chay không đơn giản nhưng cũng không quá khó, ăn chay thực sự cần thiết cho sức khỏe của bạn, bạn có thể ăn chay theo định kì trong tuần hay theo tháng để thanh lọc cơ thể và để tinh thần cảm thấy nhẹ nhàng hơn…
Bạn thấy không thực đơn ăn chay cũng vô cùng phong phú phải không nào, hãy cùng organic food chăm sóc thật hoàn hảo cho sức khỏe của chính mình và những người thân yêu trong cuộc sống hiện nay bạn nhé!!
Tags: món ăn chay hàng ngày, món ăn chay ngon, thực đơn ăn chay, ăn chay, mon an chay hang ngay, mon an chay ngon, thuc don an chay, an chay.
Chưa có bình luận nào.
Thêm bình luận