Khám Phá Hình Thức Ăn Chay Theo Tôn Giáo

Ăn chay theo tôn giáo

Với mỗi tôn giáo sẽ có những hình thức và quy định riêng về quy tắc ăn chay đối với những người theo đạo, với tôn giáo ăn chay là một hình thức bắt buộc phải thực hiện vì thế hãy cùng organic food khám phá việc sản chay của mỗi tôn giáo hiện nay nhé!!

1. Phật giáo:

Theo thuyết nhà Phật, ăn chay là để tránh sát sinh, phát lòng từ bi để tâm hồn được thanh thản, ăn chay của đạo Phật tức là không ăn thịt, cá, chỉ ăn ngũ cốc, rau, trái cây,…Vậy, ăn chay ăn tỏi được không? Nếu bạn ăn chay theo đạo Phật thì phải tránh hết sức loại gia vị này vì theo đạo Phật cần phải kiêng năm thứ là hành, hẹ, tỏi, nén, hưng cừ (ngũ vị tân) khi ăn chay.

Người ăn chay có thể uống sữa tươi hay sữa hộp, có thể ăn bơ hay pho mát vì chúng làm từ sữa, có thể ăn hột gà công nghiệp (gà không có trống, tức là không có sự sống).

ăn chay theo tôn giáo

ăn chay theo tôn giáo

Những điều nên tránh của người ăn chay theo đạo Phật

– Không nên ăn quá kiêng khem, phải ăn cho đủ chất dinh dưỡng, nhất là nên ăn các thứ rau, đậu, giá, đậu hủ và mì căng.

-Để tránh nghiệp xấu, không nên kiêu ngạo vì ăn chay mà cho là ta giỏi, tinh tấn hơn mọi người, coi khinh người chưa ăn chay.

– Không nên ăn chay giả mặn: Tránh làm những món ăn cho giống hình thù động vật như gà, chim, vịt, thịt bò, thịt lợn,…

– Không nên gây khó khăn cho người khác: Nếu đi ăn tiệc hoặc các bữa ăn khác, gia chủ có thể không làm các món chay như ý bạn muốn thì hãy cứ ăn rau, giá đỗ, dưa leo, nước tương,…Không nên làm cho gia chủ cảm thấy áy náy khi không tiếp đãi mình như ý muốn.
 Đạo Phật khuyến khích người ăn chay nên ăn chay 10 ngày trong tháng đó là ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30.

2. Công giáo:
Đạo Công giáo hay còn gọi là Kitô giáo, thiên chúa giáo là một trong các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham — tổ phụ của người Do Thái và người Ả Rập.

Đặc trưng của văn hóa ăn chay bên đạo công giáo là họ chỉ ăn chay 2 ngày và chỉ kiêng thịt, họ lại cho phép ăn tôm, cua, cá. Đối với Kitô giáo, ban đầu ăn chay là một việc làm tự nguyện của giáo dân lâu dần mới thành thói quen trong Hội Thánh và sau đó ăn chay trở thành luật buộc. Ngày nay, việc ăn chay và đã được giảm bớt đi chỉ còn 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Đạo Công giáo còn quy định mức tuổi để ăn chay:

– Tuổi ăn chay: Từ 18 tuổi đến hết 59 tuổi.

– Tuổi kiêng thịt: Từ 14 tuổi trở lên

– Cách ăn chay: Trong ngày chay chỉ được ăn một bữa no(chọn bữa nào cũng được), còn những bữa khác chỉ được ăn chút ít để bụng còn đói. Trong ngày chay không được ăn vặt như kẹo, bánh…

– Cách kiêng thịt: Cấm ăn thịt loài máu nóng (heo, bò, gà, vịt…) bao gồm thịt và tất cả những thứ khác như tim, gan, lòng chay…. Nhưng được dùng các nước thịt và các đồ ăn có pha chất thịt, được ăn cá và loài máu lạnh (như ếch, rùa, sò, cua, tôm…). Ngày kiêng thịt cũng được phép dùng trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ và phó mát …

ăn chay theo tôn giáo

3. Đạo Hồi Giáo:

Ăn chay ở đạo Hồi là cầu nối giữa ý thức con người tới thánh thần, nó giúp củng cố mối quan hệ của bạn với thánh thần. Đây được xem là cách để bày tỏ lòng biết ơn đến giá trị của thức ăn và người đạo Hồi chỉ ăn vừa đủ.

Đối với người theo đạo Hồi, ăn chay là kiêng tất cả thức ăn và đồ uống từ bình minh đến hoàng hôn. Theo quan niệm của họ, ăn chay trong lễ Ramadhan là một cách để thể hiện sự thành tâm với Thánh thần, những người được phép không phải ăn chay như bị ốm, mang thai, mẹ đang cho con bú, người du lịch. Tuy nhiên họ phải thực hiện bù với những ngày sau, đối với người không thể thực hiện, họ phải tặng một số tiền từ thiện.

Người ăn chay theo đạo Hồi thường chỉ ăn các thực phẩm như sữa, tinh bột (bánh mỳ, khoai tây, ngũ cốc), thịt cá, hoa quả, rau và thức ăn có chất béo, đường. Họ tránh thức ăn chiên, cà ri hay những món nhiều dầu, với đồ uống, họ tránh cà phê vì thức uống này làm mất nước nhanh.

ăn chay theo tôn giáo

Tuy nhiên với cuộc sống hiện nay nếu bạn muốn ăn chay mà không cần tuân theo những tôn giáo nào bạn có thể chọn hình thức ăn chay trường hay ăn chay theo định kỳ nhất định trong năm, nhưng lời khuyên tốt nhất cho bạn đó chính là ăn chay 4 bữa trong một tháng, với hình thức ăn chay này bạn sẽ thanh lọc được cơ thể và cả tâm hồn, giúp cuộc sống của bạn thay đổi và tốt đẹp hơn rất nhiều đấy nhé!

Bạn có thể đặt mua những thực phẩm chay hay mặn tại cửa hàng organic food của chúng tôi, nhất định chúng tôi sẽ phục vụ bạn hết mình, chúng tôi sẽ cùng bạn chăm sóc thật tốt cho bữa ăn và  cải thiện tốt nhất cho sức khỏe của gia đình mỗi ngày, hãy yên tâm bạn nhé!!

Tags: ăn chay theo tôn giáo, hình thức ăn chay, ăn chay, an chay theo ton giao, hinh thuc an chay, an chay.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299