9 Món Ăn Sáng Vừa Ngon Lại Dễ Làm

Chế biến đồ ăn sáng tại nhà

Để chăm sóc thật tốt và bảo vệ cho sức khỏe của gia đình bạn hãy dậy sớm một chút và tự tay chuẩn bị những món ăn sáng thật ngon để chiêu đãi gia đình mình nhé!

Những món ăn sáng ngon lại dễ làm chỉ mất vài phút là bạn có ngay thực đơn siêu dinh dưỡng cho mọi thành viên trong nhà, còn gì tuyệt vời hơn cho việc nội trợ của mình, những bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng sẽ là niềm vui cho bạn mỗi ngày!

Hãy bắt tay chuẩn bị và thay đổi những món ăn sáng cho gia đình  cùng thực phẩm organic food thôi nào:

1. Mì ý trộn:

Mì ý trộn

Nguyên liệu làm mì Ý trộn:

– 375g mì pasta

– 2 muỗng canh dầu ô liu

– 1 củ hành tây tím nhỏ, cắt lát mỏng

– 2 tép tỏi, băm nhỏ

– 400g cà chua hộp

– 1 muỗng cà phê đường

– 2 muỗng canh lá húng quế cắt nhuyễn

Cách làm mì Ý trộn:

– Luộc pasta trong một cái nồi nước sôi lớn, thêm chút muối và dầu ăn.

– Mì chín, trụng mì qua nước lạnh, rồi để ráo.

– Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu, thêm hành tây vào đảo khoảng 3 phút, hành thơm, mềm, rồi thêm tỏi, đảo 1 phút.

– Kế tiếp trút cà chua hộp, nêm chút đường, đun đến khi hỗn hợp sôi, trong 5 phút. Tắt lửa.

– Cho mì ra đĩa, trút hỗn hợp cà chua vào, trộn đều, nêm chút muối, tiêu và rau húng quế. Dùng nóng.

2. Miến gà:

Nguyên liệu làm miến gà:

– Miến dong: 2 lạng

– Đùi gà ngon: 2 cái

Nấm đông cô, nấm mèo: 5 tai

– Hành hoa, rau răm: 1 ít

– Măng khô: 100 g

– Gia vị 

Cách làm miến gà:

– Nấm mèo, nấm hương, măng khô ngâm nước nóng già, rửa sạch, sau đó cắt bỏ chân nấm rồi thái nhỏ, măng khô cắt phần già, xé nhỏ.

– Miến dong ngâm nước lạnh cho mềm rồi cắt khúc.

– Bắc chảo dầu cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào, tiếp đến cho măng khô vào xào cùng, nêm 1 muỗng bột canh (bột nêm).

– Đùi gà rửa sạch với nước muỗi loãng cho vào nồi luộc chín sau đó vớt đùi gà để khô. Xé sợi thịt gà rồi cho vào xào cùng với hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ. Còn phần nước dùng gà đun nhỏ lửa thêm ít bột nêm, bột canh cho vừa miệng sau đó thêm mộc nhĩ, nấm hương vào đun khoảng 2-3 phút.

– Miến chần qua nước sôi hoặc có thể thả luôn vào nồi nước dùng rồi vớt ra, xếp thịt gà, hành dăm thái nhỏ, mộc nhĩ, măng chua, rau rút lên. Sau đó từ từ chan nước dùng lên và dùng nóng.

Miến gà

3. Bún thịt nấu chua:

Nguyên liệu làm bún thịt nấu chua:

– 400-500g bún

– 100-150g thịt nạc vai xay nhỏ

– 3 trái cà chua

– vài nhánh hành lá

– 1 mớ rau mùi tàu

– 1 giắt me (để nấu canh chua)

– 1 củ hành tím khô

– Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Cách làm bún thịt nấu chua:

– Thịt nạc ướp với chút mắm.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

– Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

– Hành tím bỏ vỏ, thái lát.

– Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt nạc vào xào đều. Thịt vừa chín tới thì cho cà chua vào, đảo khoảng 2-3 phút thì thêm nước dùng cho vừa ăn.

4. Mì xào bò:

Mì xào bò

Nguyên liệu làm mì xào thịt bò:

– 1 mớ ngồng cải (hoặc rau cải)

– 300gr thịt bò

– 3-4 gói mỳ tôm

– 3 muỗng canh xì dầu

– 3 muỗng canh dầu hào

– Đường, dầu ăn, tỏi.

Cách làm mì xào thịt bò:

– Rau ngồng cải nhặt đoạn non, rửa sạch.

– Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với 1 muỗng canh xì dầu, đường, 1 muỗng canh dầu hào trộn đều để khoảng 10-15 phút.

– Ngâm mỳ vào nước lạnh cho mì nở ra.

– Cho chảo lên bếp và cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp thịt bò vào xào qua, xào thịt bò săn lại thì cho ra đĩa.

– Tiếp tục cho rau cải vào xào. Sau đó thêm 1/4 bát con nước vào đảo cùng và đậy vung 3-5 phút cho rau ngồng cải chín. Dùng dao cắt thử xem rau đã chín mềm thì vớt ra đĩa.

– Cho tiếp mỳ vào chảo, đảo đều. Tiếp đó, bạn cho thịt bò, rau cải, thêm 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào vào đảo đều. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm chút tương ớt vào xào chung với mì để vị cay đều hơn, nhanh tay khoảng 1-2 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp, bày lên đĩa.

5. Bún bò cà chua:

Nguyên liệu làm bún bò cà chua:

Cà chua khoảng 3 trái to vừa, lột vỏ, một nửa cắt nhỏ, một nửa cắt múi, để riêng

Thịt bò băm khoảng 200 g

– 1 củ sả, rửa sạch, đập dập

– 1 tép tỏi, băm nhỏ

– 1 củ hành ta, thái mỏng

– Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm

– Hành ngò, cắt nhỏ 

– Bún

Cách làm bún bò cà chua:

– Bắt nồi lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng, cho hành vào phi xém vàng, dậy mùi thơm. Ướp hành phi này, tỏi, muối, tiêu vào thịt bò. Trộn đều, ướp khoảng 30′.

– Trong một nồi khác, cho sả đập dập và 2 tô nước, đun sôi khoảng 20’~30′ cho sả ra nước thơm. Xong vớt sả bỏ đi.

– Bắt nồi dầu trở lại bếp, nồi nóng, cho thịt vào xào cho thịt săn lại. Cho thịt ra đĩa.

– Cho 1/2 cà chua cắt nhỏ vào nồi đã xào thịt, xào cho cà chua ra màu đẹp. Cho thịt trở lại nồi.

– Cho nước đun sôi có hương sả ở bước 3) và 1/2 phần cà chua còn lại vào, nêm vưà ăn, hơi nhạt một tí. Đun thêm khoảng 5-10 phút. Nếu muốn ăn thịt tái thì chỉ xào 1/2 số thịt, còn lại 1/2 lúc này bỏ vào. Thịt vừa tái thì tắt lửa. Lúc này mới nêm mắm vào sao cho vừa miệng ăn.

– Cho bún và hành ngò vào tô. Múc nước và cà chua vào tô và thưởng thức.

Bún bò cà chua

6. Bánh mì chảo:

Nguyên liệu làm bánh mì chảo:

– Bánh mì: 2 chiếc

Xúc xích: 2 cây loại ngon (mình hay làm xúc xích hun khói)

Trứng gà: 2 quả

– Dưa chuột: 1 quả

– Cà chua: 3 quả

– Pate: 100 gam

– Hành- tỏi băm

– Hành lá, rau mùi, ớt

– Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm bánh mì chảo:

– Lấy dao khía nhẹ lên thân xúc xích thành những đường chéo song song. Việc này giúp cho xúc xích khi chiên có hình dáng đẹp mắt.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho xúc xích vào chiên chín đều hai mặt. Sau đó, gắp xúc xích ra đĩa, để qua giấy thấm dầu cho ráo dầu.

– Bạn để nguyên chảo rồi đập tiếp quả trứng vào ốp la, để lửa nhỏ cho dễ kiểm soát độ chín của trứng, lúc trứng còn ướt bạn rắt lên một ít muối để hương vị thêm đậm đà hơn. Bạn có thể chiên lòng đào hoặc chín tùy thẻo sở thích của mình. Sau đó, gắp trắng ra đĩa cùng với xúc xích.

– Cà chua rửa sạch, thái lát mòng. Dưa chuột bạn cũng đem rửa sạch, tốt nhất là ngâm với nước muối loãng rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Làm nước sốt bánh mì:

– Để làm nước sốt được ngon, mịn thì bạn nên bóc vỏ cà chua: Lấy dao khứa thành hình chữ thập lên đầu quả cà chua. Đặt một nồi nước nhỏ lên bếp đun sôi, tắt bếp. Sau đó, thả 2 quả cà chua vào để khoảng 5 phút rồi cho ra nước lạnh. Lúc này bạn có thể bóc vỏ cà chua một cách dễ dàng.

– Bạn cầm quả cà chua rồi thái luôn vào một cái bát, không nên thái qua thớt vì lúc này cà chua bị mất vỏ, khi thái dễ bị nát và mất nước.

– Vẫn sử dụng chảo vừa rán xúc xích và trứng, bạn cho thêm ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành- tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua vào chảo xào cùng với hành tỏi, đun nhỏ lửa cho nhuyễn cà, cho vào một ít ớt cay để vị sốt nồng ngon hơn. Bạn đổ thêm vào nửa bát con nước lọc, nêm lại gia vị, rắc một ít hạt tiêu vào cho dậy mùi. Nước sốt bánh mì sánh mịn, vị chua chua, cay cay vừa phải là ngon.

– Bày xúc xích và trứng, dưa chuột và ít pate vào trong chảo nước sốt cà, bày một ít rau mùi lên trên cho đẹp mắt. Bánh mì bạn có thể đem nướng nóng lên nếu thích rồi ăn kèm với sốt trong chảo. Tuy nhiên, nếu đãi cả nhà thì bạn không thể để trong chảo được, với chảo làm ở nhà có quai nhìn sẽ hơi mất mĩ quan, bạn có thể bày ra đĩa sâu lòng nhé.

7. Miến xào thịt bằm:

Miến xào thịt bằm

Nguyên liệu làm miến xào thịt bằm:

– 85g miến rong

– 80g thịt heo

– 1 muỗng canh sa tế (độ cay điều chỉnh tùy khẩu vị)

– Vài tép tỏi; 1 cây hành lá; 1 nhánh gừng nhỏ

– Gia vị: dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối

Cách làm miến xào thịt bằm:

– Miến rửa sạch, ngâm với nước lạnh cho đến khi miến mềm rồi mới vớt miến ra cắt thành đoạn nhỏ vừa ăn. Nếu bạn đang vội, bạn có thể ngâm miến với nước ấm cho tiết kiệm thời gian.

– Thịt rửa sạch, thái miếng rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ lụa, bằm nhỏ. Gừng cũng cạo vỏ, bằm nhuyễn. Hành lá thái nhỏ, để riêng phần đầu hành trắng.

– Làm nóng chảo với chừng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, trút đầu hành trắng, tỏi và gừng bằm nhỏ vào phi thơm trên lửa vừa.

– Khi thấy thịt băm săn lại, thêm 1 muỗng canh sa tế vào xào chung cho đến khi thịt thấm đều màu. Lượng sa tế này bạn có thể tăng hay giảm tùy theo khẩu vị của gia đình.

– Cho miến vào, đảo nhẹ tay cho đến khi miến trộn lẫn với các nguyên liệu.

– Thêm 160ml nước nóng hoặc nước dùng, tiếp tục đun sôi rồi mới hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng vài phút cho sợi miến nở mềm. Nêm 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh dầu hào và ½ muỗng cà phê muối cho thật vừa miệng. Cuối cùng, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên mặt, đảo đều lại lần nữa rồi tắt bếp.

Thế là bạn đã có ngay 7 thực đơn ăn sáng siêu nhanh và siêu đơn giản cho gia đình rồi nhé, món ăn sáng có cả món nước và món khô sẽ thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn, hãy thay đổi và biến tấu để có thật nhiều món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà mỗi ngày nhé!

Tags: bữa ăn sáng hấp dẫn cho gia đình, thực đơn ăn sáng giàu dinh dưỡng, cách nấu đồ ăn sáng nhanh nhất, món ăn sáng đơn giản.

5 Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299