Bạn có biết thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư

Một nghiên cứu mới của Pháp trên gần 70.000 người trưởng thành, hầu hết trong số họ là phụ nữ, trong năm năm đã báo cáo rằng người tiêu dùng thường xuyên nhất về thực phẩm hữu cơ có thể giảm nguy cơ bệnh ung thư so với những người không bao giờ ăn hữu cơ, theo Dailymail.

Tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ không cho phép sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu và sinh vật biến đổi gen và hạn chế sử dụng thuốc thú y. Do đó, các sản phẩm hữu cơ ít có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu hơn thực phẩm thông thường.

Tiến sĩ Julia Baudry (thuộc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và thống kê Sorbonne, Paris) cho biết: “Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm hữu cơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tổng thể”.

“Trong số các yếu tố nguy cơ môi trường đối với ung thư đã có bằng chứng cho rằng giữa bệnh ung thư và thuốc trừ sâu có mối liên quan với nhau” – Tiến sĩ Baudry giải thích.

Một lý do khác cho thấy chế độ ăn hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú là do nhiều loại thuốc trừ sâu là những chất gây rối loạn nội tiết bắt chước chức năng estrogen, và kích thích tố đóng một vai trò quan trọng trong ung thư vú.

Một số lý do tiềm năng mà thực phẩm hữu cơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bao gồm:

  1. Giảm phơi nhiễm hóa chất: Thực phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp, có thể giúp giảm lượng hóa chất tồn dư trong cơ thể. Một số hóa chất này có thể liên quan đến nguy cơ ung thư.
  2. Hàm lượng chất chống oxi hóa cao hơn: Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm hữu cơ có thể chứa hàm lượng chất chống oxi hóa cao hơn, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, một trong những nguyên nhân gây ung thư.
  3. Không chứa hormone và kháng sinh: Thực phẩm hữu cơ từ động vật không chứa hormone tăng trưởng và kháng sinh, những chất này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và liên quan đến nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ dựa trên việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ mà còn cần bao gồm nhiều yếu tố khác như cân bằng dinh dưỡng, lượng tiêu thụ rau quả, và giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299