Canh tác hữu cơ là gì ?

Theo tiến trình phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam thì phương pháp canh tác hữu cơ theo cách truyền thống đã có từ rất lâu đời. Tuy nhiên, phương pháp canh tác hữu cơ theo khái niệm mới thì còn rất mới mẻ đối với nông dân Việt Nam.

Trang trại canh tác hữu cơ tại Đà Lạt

1. Thế nào là canh tác hữu cơ?

–  Khái niệm canh tác hữu cơ mới là hệ thống đồng bộ hướng tới thực hiện các quá trình nông nghiệp với kết quả bảo đảm hệ sinh thái bền vững, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng tốt, nhân đạo với động vật, không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác. Phương pháp này chỉ cho phép sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất.

–  Phương pháp canh tác hữu cơ đưa ra nguyên tắc nói không với 5 nguồn vật liệu đầu vào bao gồm: hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, chất kích thích tăng trưởng, sản phẩm đột biến gen và phân người. 

–  Trong phương pháp canh tác hữu cơ, điều cơ bản là đất và nguồn nước phải hoàn toàn sạch và an toàn, không bị nhiễm độc tố do tồn dư phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và đặc biệt là không bị nhiễm chất thải công nghiệp độc hại.

2. Canh tác hữu cơ an toàn và hiệu quả như thế nào?

–  Trong quá trình canh tác, muốn phòng bệnh cho cây trồng, người nông dân phải sử dụng các chế phẩm sinh học 100% từ thiên nhiên. Do đó sẽ không còn tồn dư hóa chất độc hại trong sản phẩm., tạo ra các thực phẩm hữu cơ đạt chuẩn. Canh tác hữu cơ là phương pháp canh tác sạch hoàn toàn, hay nói cách khác là cách canh tác vô cùng thân thiện với môi trường. Điều này đồng nghĩa với việc người nông dân tuyệt đối không được phép dùng phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng…

– Nhìn chung, phương pháp canh tác này tương tự như tập quán canh tác như ông bà ta đã làm qua hàng trăm năm nay, lúc mà chưa có các loại thuốc bảo vệ mùa màng, các loại phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, kích thích tố tăng trưởng. Nói chính xác hơn, canh tác hữu cơ là phương pháp canh tác trên nền tảng canh tác tự nhiên nhưng dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt và tác động chủ yếu của tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ sinh học.

Rau Organic được bán trong cửa hàng thực phẩm hữu cơ

Chẳng hạn như nếu người nông dân muốn dùng phân chuồng (phân bò, phân heo, phân gà) trong canh tác hữu cơ thì họ phải cho gia súc ăn thức ăn từ cánh đồng cỏ tự nhiên, không phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ mùa màng; thức ăn dành cho heo, gia cầm phải là thức ăn thiên nhiên, không được dùng thức ăn công nghiệp chế biến tổng hợp. Có như vậy, người nông dân mới được phép sử dụng các loại phân này trong canh tác hữu cơ.

      => Từ đó, sản phẩm làm ra từ phương pháp canh tác hữu cơ vừa không gây ô nhiễm nguồn đất, nước mà còn tuyệt đối an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.

Với phương thức sản xuất làm việc luân hồi với chu trình tự nhiên, bảo toàn và làm phong phú hệ sinh thái nông nghiệp, phương pháp canh tác hữu cơ mang lại lợi ích vô cùng to lớn không chỉ đối với sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng, mà còn góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nền nông nghiệp.

01 bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299