3 công thức chuẩn cho món thịt heo giả cầy từ Bắc vào Nam

Cách nấu thịt heo ngon và giàu hương vị

Thịt heo là một món ăn quen thuộc đối với bạn, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon từ thịt heo cho gia đình với đủ hương vị phù hợp với mọi đối tượng thưởng thức. Bạn đã từng thử và thêm vào thực đơn gia đình những món thịt heo ngon và mới lạ theo công thức có sẵn và bạn có thành công hay không?

Với bài viết này chắc chắn bạn sẽ có bí quyết chuẩn nhất để nấu thịt heo ngon nhất và nhất là hợp với khẩu vị từng miền của bạn, hãy cùng khám phá nhé và chúng tôi chắc chắn bạn sẽ thành công!

thịt heo giả cầy

Công thức nấu thịt heo giả cầy ngon nhất

Bạn có thể tìm mua nguyên liệu thực phẩm tại cửa hàng của chúng tôi mỗi ngày, thực phẩm của chúng tôi rất an toàn và là thực phẩm hữu cơ chất lượng nhất vì thế chúng tôi cam kết chất lượng bữa ăn tốt nhất cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Cùng học những bí quyết nấu ăn nhé:

1. Thịt lợn giả cầy miền Bắc:

Nguyên liệu:

  • Giò heo: 2 cái
  • Sả, riềng, mẻ
  • Mắm tôm, mật mía
  • Ớt, hánh lá, rau thơm
  • gia vị

Sơ chế:

  • Gọt vỏ riềng, băm nhỏ. Rửa sạch sả, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Rửa sạch giò heo rồi đem đi thui vàng trên bếp ga hoặc bếp than hoa nếu có, chỉ thui vàng bên ngoài, không để chín. Giò heo thui xong thì chặt miếng vừa ăn, thêm mẻ, mắm tôm, mật mía, riềng, sả, ớt băm nhỏ ướp khoảng 15 phút.
  • Nhặt rau thơm, rửa sạch rồi để ráo. Rửa hành lá, cắt nhỏ.

Các bước thực hiện

– Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào chờ nóng, sau đó cho thịt chân giò vào đảo đều để thịt săn lại.

– Thịt săn thì thêm nước vào ngập thịt khoảng 2 đốt ngón tay rồi nấu với lửa lớn cho đến khi thịt sôi mạnh thì hạ nhỏ lửa nấu thêm chừng 30 phút nữa để thịt chín mềm.

– Thịt chín mềm thì nêm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp rồi múc thịt ra bát, rắc hành lá cắt nhỏ lên bát thịt để trang trí là xong.

– Đặc biệt, nếu bạn nấu món này bằng nồi áp suất thì khi cho nước cho ít thôi nhé. Và để món thịt thơm ngon hơn thì lúc gần nấu xong bạn cắt thêm riềng cho vào.

– Thành phẩm giò heo giả cầy nấu xong bày lên cùng rau thơm, nước mắm để thưởng thức cùng bún tươi hoặc cơm.

2. Thịt heo giả cầy miền trung:

Thịt heo giả cầy miền trung

Nguyên liệu:

  • Chân giò heo: 1 cái với trọng lượng khoảng 1,5 kg. Chú ý nên chọn chân sau của heo cho nhiều phần thịt
  • Mẻ: 3 muỗng
  • Mắm tôm: 4 muỗng
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Sả tươi: 2 củ
  • Riềng bánh tẻ: 100 g
  • Bột nghệ: 1 muỗng
  • Các gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn
  • Rau răm: khoảng 7 ngọn là vừa
  • Rau sống ăn kèm cùng món ăn

Thực hiện:

Bước 1:

– Chân giò heo mua từ chợ về bắt đầu làm sạch. Đầu tiên dùng dao sắc cạo hết sạch phần lông còn thừa ở ngoài da rồi rửa sạch qua nước. Dùng muối xát xung quanh để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.

– Tiếp theo là đem chân giò đi thui vàng vỏ. Nếu nhà không có vườn hay bụi rơm thì cách tốt nhất là dùng giấy bọc quanh chân giò với nhiều lớp. Đốt cháy cả phần giấy và chân giò, khi giấy đã gần cháy hết chân giò lộ ra có màu nâu là đã hoàn thành. Dùng dao cạo hết phần tro dính trên chân giò rồi đem rửa lại với nước sạch.

Bước 2:

– Một cái chân giò lớn nên chúng ta phải chặt thành nhiều miếng nhỏ. Phần xương thì chặt thành những khúc vừa ăn, thịt thì để lọc ra thái con chì gồm cả phần da giòn.

– Riềng và sả bỏ phần rễ và vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi sau đó dùng máy sinh tố xay nhuyễn cả hai. Nếu ngại dùng máy xay thì bạn có thể dùng cối giã bằng tay.

– Ướp thịt và phần xương với các gia vị đã chuẩn bị ở trên: mẻ, mắm tôm, riềng xay, bột nghệ, sả xay nhuyễn và một chút hạt nêm. Sau đó dùng tay trộn đều các nguyên liệu cho đều rồi để thịt khoảng 2 đến 3 tiếng cho ngấm gia vị.

Bước 3:

– Đặt nồi lên bếp đồng thời cũng cho thêm vào một chút dầu ăn. Đợi chảo nóng thì cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho phần chân giò đã ngấm gia vị vào xào cùng.

– Dùng đũa đảo đều đến khi chân giò săn phần da lại. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

– Tiếp tục đổ thêm nước cho ngập phần thịt, đợi nước sôi thì bắt đầu vặn nhỏ lửa đậy nắp để ninh cho nhừ.

Bước 4:

Sau khi ninh khoảng 30 phút, đậy nắp để lửa nhỏ. Cứ 15 lại mở nắp ra đảo đều, dùng đũa để kiểm tra xem phần thịt đã nhừ và ngấm gia vị chưa. Thấy thịt đã đạt chuẩn thì thái rau răm vào trong nồi, đảo lần cuối rồi tắt bếp.

3. Heo giả cầy miền nam:

Nguyên liệu:

  • Giò heo: 1 cái trọng lượng 1,2kg
  • Măng củ: 300 gam
  • Bún tươi: 1.2kg
  • Riềng: 1 củ to
  • Sả: 4 cây
  • Húng tươi: 5 cây
  • Mẻ: 1 bát con như bát mắm
  • Mắm tôm: 1 bát mắm con
  • Bột nghệ: 1.5 muỗng
  • Nước cốt dừa: 1 quả tương đương khoảng 1 bát tô con
  • Các loại gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn và hạt nêm
Heo giả cầy miền nam

Sơ chế nguyên liệu

– Chân giò trong quá trình mua bạn có thể nhờ người bán hàng giúp cạo sạch hết lông, đem về xát muối xung quanh rồi đem rửa sạch, để ráo nước.

– Riềng, sả gọt vỏ sạch sẽ, rửa qua nước rồi đem đập dập và băm nhỏ.

– Ớt, tỏi, tiêu xay nhỏ để riêng từng thứ

– Rau húng nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút và để ráo. Rau húng dùng để ăn kèm với món giả cầy giúp làm dậy lên hương vị đặc trưng giống như đang ăn thịt chó.

– Măng củ xát muối, rửa sạch với nước. Măng củ tươi có nhiều chất gây dị ứng nên cần luộc kỹ măng trước khi chế biến. Bạn nên luộc măng với muối 3 lần là tốt nhất. Khi luộc măng xong sôi, đổ măng ra ngâm với nước lạnh từ 3-4 phút rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt măng củ thành các miếng dọc dài bằng ngón tay, để riêng.

– Để đúng vị cần đem chân giò thui với rơm, mùi rơm hòa quyện cùng mùi khét nhẹ của thịt sẽ làm xiêu lòng bất cứ ai. Tuy nhiên đa phần hiện nay đều ở các thành phố lớn nên không thể kiếm được rơm, bạn có thể thay thế bằng việc đem chân giò thui bằng gỗ vụn, giấy báo hoặc bọc giấy bạc rồi đặt lên bếp gas để thui.

– Sau khi thui xong, chân giò đem chặt thành các khúc nhỏ vừa ăn.

– Lúc này ướp chân giò chặt khúc với :

  • 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 3 muỗng cà phê mắm tôm
  • 1 muỗng canh mẻ
  • 1 muỗng sả băm nhỏ, 1 muỗng riềng băm nhỏ và 1 muỗng dầu ăn

– Trộn đều chân giò với gia vị và để khoảng 1 tiếng cho chân giò ngấm vị.

Thực hiện:

– Đổ 3 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, để lửa vừa, đến khi nóng mặt thì từ từ cho phần sả, hành, tỏi, gừng, ớt còn lại vào đảo đều cho dậy mùi thơm.

– Khi nghe mùi thơm thì cho phần chân giò heo đã ướp vào xào chung, tiếp tục đảo đều tay đến khi phần thịt xăn lại.

– Khi thịt đã xe mặt, từ từ đổ nước cốt dừa tươi đã chuẩn bị vào đun sôi, vặn to lửa cho đến khi nước sôi bùng lên thì nhẹ nhàng vặn bớt lửa về mức trung bình.

– Đậy nắp nồi và đun nhẹ cho thịt mềm và ngấm vị. Ninh từ 20-25′ thì mở nồi và cho một chút bột nghệ vào và khuấy đều.

– Lúc này thịt đã đủ nhừ có thể nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị.

Với 3 cách chế biến thịt heo giả cầy thơm ngon hiện theo khẩu vị mỗi miền bạn đa. Đủ tự tin để đổi món cho gia đình mình chưa nào? Hãy bắt tay thực hiện ngay thôi nhé, với một chút biến tấu khác nhau bạn sẽ có những món ăn thật ngon và thật giàu hương vị cho gia đình mình đấy nhé!

Chúc các bạn thành công!

Tags: chế biến thịt heo, thịt heo giả cầy, nấu ăn từ thịt heo, cách nấu thịt heo, các món ăn từ thịt heo.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299