Cách làm bánh chưng nhân cá hồi hữu cơ siêu độc lạ
Nhắc đến Tết cổ truyền, không thể không nhắc tới bánh chưng – loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.
Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt. Khi nhân truyền thống đã trở nên quá quen thuộc, nhiều nhà sản xuất đã sáng tạo một loại nhật mới mới – cá hồi hữu cơ để bánh chưng hấp dẫn hơn trong những ngày Xuân về.
Bánh chưng nhân cá hồi vẫn gói theo công thức truyền thống, tuy nhiên sự khác biệt ở phần nhân bánh. Nhân cá hồi vừa tốt cho sức khỏe và không gây ngấy như thịt lợn thông thường.
Organicfood.vn “thâm cung bí sử” công thức chế biến món bánh chưng nhân cá hồi độc đáo này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Nếp bắc hoặc nếp ngỗng: 1kg
– Đậu xanh đãi sạch vỏ: 300gr
– Cá hồi: 200gr
– Hành băm: 1 ít
– Lá dong lớn: 12 lá
– Lá dong nhỏ: 10 lá
– Dây lạt tre: 12 dây
– Khuôn bánh chưng 20x20cm: 1 khuôn
– Gia vị: một ít muối
– Muối bọt, đường, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng, vớt ra để thật ráo rồi trộn với 1 thìa cà phê muối.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, hấp chín, xay nhuyễn. Trộn đậu với hạt nêm, tiêu, vắt miếng, ép dẹp thành hình vuông.
- Cá hồi cắt miếng dài, ướp với hạt nêm.
Bước 2: Gói bánh
- Lá dong lau sạch, tước bỏ sống lá, cắt bỏ gốc lá và đầu lá, gấp đôi theo chiều dọc, sau đó gấp đôi theo chiều ngang.
- Xếp 2 sợi lạt thành hình chữ thập, cho khuôn lên. Đặt lá vào 1 bên cạnh khuôn, mở lá ra theo chiều dọc, cho mép lá kia sát cạnh khuôn cùng bên để tạo góc vuông. Phần mép lá nằm phía dưới thì bẻ mép 2 cạnh lá lại, tạo thành hình tam giác dưới đáy.
- Dùng 1 lá khác lặp lại như vậy với góc đối diện. Thêm 2 lá cho vào hai góc còn lại (không bẻ mép lá thành hình tam giác mà mở ra để tạo thành đáy). Lót thêm 1 lá vào khuôn.
- Cho gạo nếp, đậu xanh và cá hồi lên lá, trên cùng là lớp gạo nếp, sau đó dùng 1 lá đậy lên. Xếp các mép lá thừa lại cho gọn, xếp 2 bên rồi xếp lại lần nữa. Lấy khuôn ra khỏi bánh, cột 3 lạt ngang, 3 lạt dọc. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.
Bước 3: Nấu bánh
Lót lá chuối, cọng lá dong vào đáy nồi.
Xếp bánh chưng vào, đổ ngập nước.
Đun lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó, để lửa trung bình. Bạn đừng quên canh châm nước luôn ngập bánh, luộc khoảng 10 tiếng là bánh chín.
Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để lên bánh khoảng 2 tiếng để ép cho ra nước. Sau đó treo vào nơi thoáng mát.
Tuy cách làm bánh chưng Tết rất phức tạp và tốn nhiều công sức, nhưng bù lại, cả gia đình có thêm tinh thần vui vẻ đón tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông, chính vì vậy, nhiều gia đình, thay vì đặt mua làm sẵn từ các hàng quán, đã cùng các thành viên trong gia đình quay quần, cùng nhau gói bánh – chuẩn bị thức quà truyền thống dâng lên bàn thờ gia tiên.