Hướng Dẫn Cách Đọc Bảng Thành Phần Dinh Dưỡng Của Sản Phẩm

Bảng thành phần dinh dưỡng rất quan trọng

Bạn muốn mua một sản phẩm nào đó để sử dụng cho nhu cầu của mình, tuy nhiên thực chất bạn không hiểu và cũng không quá chú trọng về thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm đó đối với sức khỏe của mình như thế nào, bạn thường mua hàng theo thói quen hay nói cách khác bạn mua theo số đông. Bạn sẽ chọn sản phẩm và sử dụng nếu nhận được chia sẻ tốt từ phía người quen của mình và cứ thể sử dụng và chẳng cần quan tâm đến giá trị dinh dưỡng mà bạn có thể nhận được từ sản phẩm ấy là bao nhiêu.

Hãy bỏ ngay thói quen không tốt ấy và bắt đầu tìm hiểu thông tin về thành phần dinh dưỡng của sản phẩm để so sánh khi cần thiết và có được sản phẩm tốt nhất cho sự lựa chọn của mình. Với những thông tin hữu ích trên nhãn mác bạn sẽ tự tin sử dụng và không lo khi có những thông tin không tốt về sản phẩm, bởi bạn có kiểm chứng của chính mình và bạn cứ việc sử dụng nếu đó là sản phẩm thực sự cần thiết và hữu ích cho chính mình, phải không nào!

Đọc Bảng Thành Phần Dinh Dưỡng Của Sản Phẩm

Cùng organic food học ngay cách kiểm định thành phần dinh dưỡngđơn giản nhất thông qua nhãn mác sản phẩm nhé:

1. Hiểu rõ serving size là gì?

Serving size hay còn gọi là khẩu phần ăn. Các thông tin dinh dưỡng được cung cấp phía dưới tương ứng với khối lượng thức ăn được ghi trong khẩu phần ăn.

Điều này có nghĩa là việc bạn ăn đúng 1 khẩu phần ăn được ghi trên bảng thành phần dinh dưỡng, bạn sẽ nhận được lượng calo, hàm lượng các chất dinh dưỡng đúng như những gì trên bảng ấy ghi lại. Còn nếu bạn ăn nhiều hơn gấp đôi khẩu phần ấy, thì cứ việc nhân đôi calo và hàm lượng các chất dinh dưỡng ấy lên nhé!

Tuy nhiên, serving size không nhất thiết là lượng thức ăn mà bạn cần phải ăn, nó chỉ là lượng thức ăn mà 1 người bình thường ăn ở chế độ tiêu chuẩn trong 1 ngày. Điều này sẽ giúp bạn biết được serving size của chính mình trong 1 ngày đấy ạ.

Còn serving per containerthì các bạn không cần quan tâm lắm, nó chỉ là tổng số phần trên mỗi gói thực phẩm mà thôi. 

2. Hãy nhìn thật kỹ Calories

Calories được ghi trong bảng thành phần dinh dưỡng giúp xác định được bạn sẽ nhận bao nhiêu calo trong 1 khẩu phần ăn.

Serving size và calories luôn song hành cùng nhau, bởi khẩu phần ăn mà bạn tiêu thụ sẽ quyết định đến lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể mình. Việc ăn quá nhiều calo một ngày có thể dẫn tới tình trạng thừa cân và béo phì, những vấn đề mà chẳng ai mong muốn. Vì vậy, bạn cần xác định lượng calo ries mà mình cần trong 1 ngày để có lựa chọn thực phẩm và một khẩu phần ăn phù hợp cho nhu cầu của bạn nhé!

Bên cạnh từ calories được in đậm trong bảng thành phần dinh dưỡng, bạn sẽ dễ dàng thấy được thuật ngữ calories from fat, đấy là lượng calo đến từ chất béo.

Đọc Bảng Thành Phần Dinh Dưỡng Của Sản Phẩm

3. Cần biết về % Daily Value trước khi chọn lựa hàm lượng chất dinh dưỡng

% Daily Value (%DV) là lượng chất dinh dưỡng mà một khẩu phần ăn cung cấp so với lượng dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày. Lượng dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày ở đây mặc định là cho một chế độ ăn 2,000 calo. Tuy nhiên, với 1 số bảng chú thích đầy đủ trong nutrition facts, các bạn sẽ thấy hiển thị cả chế độ ăn 2,500 calo, con số giá trị ở chế độ 2,500 calo này chỉ là con số tham khảo cho các bạn mà thôi, còn %DV vẫn luôn được tính theo hàm lượng 2,000 calo nhé!

Trong bảng thành phần dinh dưỡng của một thực phẩm bất kỳ, chất nào có %DV dưới 5% thì hàm lượng chất này trong thực phẩm đó thấp. Ngược lại chất nào có %DV lớn hơn 20% thì chất đó có hàm lượng cao.

4. Những chất dinh dưỡng hạn chế hấp thụ

Hãy tìm kiếm chất béo, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường tổng hợp, cholesterol và natri trong bảng thành phần dinh dưỡng để nhận chúng càng ít càng tốt nhé! Bởi vì ăn quá nhiều chất béo, các chất béo bão hòa (saturated fat), chất béo chuyển hóa (trans fat), cholesterol và natri (sodium) sẽ làm tăng nguy cơ mắc 1 số bệnh như tim mạch, một số căn bệnh ung thư hoặc huyết áp cao và xơ vữa động mạch,… những căn bệnh vô cùng nguy hiểm tới tính mạng của chúng ta. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, lựa chọn những thực phẩm chứa hàm lượng những chất trên thấp nhất là an toàn nhất!

Muốn hấp thụ ít các chất không tốt này, các bạn hãy chọn: 5%DV trở xuống nha.

5. Những chất dinh dưỡng khuyến khích hấp thụ

Ngược lại với những chất hạn chế, đối với những chất có lợi, hãy nhận đủ chúng về cho mình. Các chất có lợi ấy đơn cử như chất xơ (dietary fiber), các vitamin A, C, D và E, canxi, sắt, choline, magie, kali (hay còn gọi là potassium),…

Hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết ở trên sẽ giúp ích cho cơ thể của bạn trong việc cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch,… 

Muốn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi này, các bạn hãy chọn: 20%DV trở lên nha.

Đọc Bảng Thành Phần Dinh Dưỡng Của Sản Phẩm

Hãy lựa chọn sản phẩm thật phù hợp và an toàn cho sức khỏe của mình thông qua bảng thành phần dinh dưỡng của sản phẩm, bạn cũng có thể so sánh hai loại sản phẩm với nhau để có những thông tin tốt hơn cho mình. Hãy thực hành ngay và chúc bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình nhé!!

Tags: thông tin sản phẩm, thành phần dinh dưỡng sản phẩm, cách đọc thành phần dinh dưỡng của sản phẩm, thong tin san pham, thanh phan dinh duong cua san pham, cach doc thanh phan dinh duong cua san pham.

4 Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299