Nấm – Thực Phẩm Chay Giàu Dinh Dưỡng

Món ăn ngon từ nấm

Nấm là nguồn nguyên liệu rất quen thuộc và được sử dụng trong rất nhiều món ăn hàng ngày, nấm được dùng trong cả món chay và món mặn đều rất ngon, nấm rất đa dạng về chủng loại và giàu dinh dưỡng nên khi chế biến thành món ăn rất ngon và bổ dưỡng đấy nhé!

Organic food sẽ cùng bạn tham khảo một số công thức làm món ăn chay từ nấm thật ngon và thật đơn giản để bữa cơm chay trở nên hấp dẫn hơn mỗi ngày nhé:

1. Đậu hũ non sốt nấm hương:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 gói đậu hũ non.
  • 100g nấm hương(tên khác: nấm đông cô) tươi.
  • 1 nhánh mùi tàu.
  • 2 thìa cafe bột năng.
  • Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
đậu hũ non sốt nấm hương

Cách chế biến

  • Trước hết, nấm hương bạn cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.
  • Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng, cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Khi nấm chín, tắt bếp, cho mùi xắt nhỏ vào đảo đều. Sau đó cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

2. Nấm rơm kho đậu hũ:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu hũ 2 miếng.
  • Nấm rơm 200g.
  • Gia vị: Muối, đường trắng, hạt nêm, tiêu.
  • Nước tương, dầu ăn, nước màu.

Cách chế biến:

  • Đầu tiên, nấm rơm bạn làm sạch phần gốc rồi rửa sạch. Sau đó, chẻ đôi mỗi cây nấm để hỗ trợ cho việc thấm đều gia vị và tránh tích nước sôi ở bên trong nấm có thể gây bỏng miệng khi ăn nóng
  • Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi rán đậu cho đến khi vàng giòn.
  • Tiếp đến, bạn đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, cho đậu hũ vào đảo nhẹ và đều tay. Sau đó thêm vào 1 chén nước lọc, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thì cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê tiêu, đảo đều rồi đậy nấp nồi, đun lửa nhỏ.
  • Khi nước trong nồi gần cạn thì mở nấp vung, cho nấm rơm vào. Thêm 1/2 chén nước lọc, 1 thìa cà phê nước màu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê tiêu rồi đảo đều đậy nấp đun lửa nhỏ cho đậu và nấm ngấm gia vị.
  • Chú ý, bạn nên thường xuyên mở nấp vung, đảo đều cho đến khi nước trong nồi gần cạn và sệt lại thì tắt bếp.

3. Nấm đông cô xào thập cẩm:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 50g nấm đông cô khô.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1/2 trái ớt chuông.
  • 100g bắp non.
  • 50g đậu que.
  • 1 củ hành tây nhỏ.
  • Dầu hào, đường, tiêu, hành tím, tỏi.

Cách chế biến

  • Trước hết bạn cần rửa sạch tất cả nguyên liệu.
  • Cà rốt gột vỏ, hành tây bóc vỏ và bắp non sau khi rửa sạch bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi luộc sơ qua.
  • Ớt chuông sau khi rửa sạch bạn tách ruột thái thành các miếng vừa ăn.
  • Tiếp theo, bạn phi thơm củ hành tỏi băm nhỏ rồi cho nấm, cà rốt, bắp vào xào trước.
  • Nêm gia vị đảo đều cho thêm ít nước rồi cho tiếp ớt chuông, đậu que, củ hành tây sau cùng.
  • Xào cho đến khi nước sánh lại rồi bạn bắc chảo xuống, cho món ăn ra đĩa rồi thưởng thức.
nấm đông cô xào thập cẩm

4. Nấm bào ngư chiên:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g nấm bào ngư tươi (chọn những cây tại to).
  • 1 gói bột chiên giòn.
  • 1 chai tương ớt.

Cách chế biến

  • Đầu tiền, bạn ngâm nấm qua nước pha muối loãng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 lần nữa. Rửa xong phải để cho nấm ráo nước.
  • Tiếp đến, bạn đổ 1/2 gói bột chiên giòn ra bát và thêm nước lọc từ từ vào, vừa thêm nước vừa dùng đũa khuấy bột. Khuấy thấy bột sệt lại thì ngừng cho nước.
  • Tiếp theo mình cho nấm đã ráo nước vào trộn đều cho bột thấm vào nấm.
  • Sau đó, bạn bắc chảo, đun dầu cho nóng rồi cho lần lượt từng tai nấm vào chảo dầu, chiên vàng 2 mặt. Vậy là xong món nấm bào ngư chiên giòn và ăn kèm với tương ớt.

Ngoài ra còn rất nhiều loại nấm khác cho bạn lựa chọn và lên ý tưởng cho mỗi bữa ăn của gia đình mình, với một chút biến tấu trong nấu ăn bạn sẽ thay đổi hương vị cho mọi thành viên trong gia đình, những bữa ăn chay sẽ thật hoàn hảo cho sức khỏe phải không nào.. cùng chăm sóc thật tốt cho bữa ăn gia đình bạn nhé!!

nấm rất giàu dinh dưỡng

Món ăn chay rất thú vị đấy nhé, ăn chay theo định kỳ luôn cần thiết cho sức khỏe vì thế đừng ngần ngại thực hiện món chay để chiêu đãi cho những người thân nhé, món ăn chay rất ngon lại giải ngấy cho những bữa ăn từ thịt rất hiệu quả, hơn thế ăn chay còn hỗ trợ việc giảm cân cho bạn đấy nhé!

Hãy luôn nhớ ăn chay tốt nếu bạn có chế độ ăn hợp lý cho mình, đừng gượng ép bản thân nếu bạn không phù hợp với việc ăn chay…

Tags: ăn chay từ nấm, món ăn chay đơn giản, thực đơn ăn chay, ăn chay với nấm, an chay voi nam, mon an chay don gian, thuc don an chay.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299