Sữa Hạt Gồm Những Loại Hạt Nào Mới Là Tốt Nhất

Sữa hạt rất tốt cho sức khỏe của bé

Trên thị trường tiêu dùng hiện nay có rất nhiều loại sữa được bán tràn lan khiến chúng ta mơ hồ về chất lượng sản phẩm, có sản phẩm thật nhưng cũng có sản phẩm giả đan xen chính vì thế nhiều mẹ đã chọn cách tự làm sữa hạt dinh dưỡng tại nhà để vừa đảm bảo an toàn về chất lượng lại giúp bé yêu phát triển toàn diện và thật khỏe mạnh mỗi ngày.

Với mỗi độ tuổi khác nhau của bé mẹ sẽ có những nguyên liệu và cách chế biến sữa hạt khác nhau để thực sự phù hợp với sức khỏe của bé, mẹ nên cân nhắc và tìm hiểu về điều này để có thể hoàn thiện hơn trong việc chăm sóc cho sức khỏe của bé và cả gia đình mỗi ngày nhé.

các loại sữa hạt

Sữa hạt dinh dưỡng có nhiều loại từ nhiều loại hạt đậu khác nhau, hạt hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, óc chó, yến mạch,… mỗi loại hạt sẽ có những hương vị rất riêng và có hàm lượng dinh dưỡng rất tuyệt vời cho sức khỏe vì thế hãy cùng organic food tham khảo một số công thức làm sữa hạt sau nhé:

1. Sữa khoai lang tím:

– Cho 3 khoanh khoai hấp chín

– 100ml sữa mẹ hoặc sữa công thức (trên 1 tuổi sữa tươi)

– Cho khoai và sữa vào máy xay, xay nhuyễn.

– Cho sữa vào nồi nấu cho sôi lăn tăn thì tắt bếp, không nấu quá lâu sữa tách béo.

– Để nguội bé có thể dùng.

2. Sữa đậu gà mè đen:

Nguyên liệu:

– 50gr đậu gà

– 1 muỗng mè đen

Cách làm:

– Ngâm đậu gà qua đêm, bóc đi lớp vỏ lụa.

– Mè đen rữa sạch ráo nước, rang qua vừa đủ không rang quá lâu sẽ bị đắng.

– Cho đậu gà vào nồi với kha khá nước nấu 15 phút, cho tiếp mè vào nấu thêm 15 phút.

– Đậu mềm nước đã rút bớt, cho vào máy xay, xay nhuyễn lọc bã, thu được sữa cho bé.

3. Sữa kê vàng, bí đỏ, hạt sen

Kê đem đãi sạch bằng cách cho vào 1 cái rây bên ngoài tô nước cứ nghiêng qua cho kê chảy sang tô nước, còn sạn ở lại, sau đó ngâm qua đêm, hoặc 8 tiếng rửa sạch.

Sen tươi luộc đổ nước chát, bí đỏ cắt khoanh. Sau đó cho sen và bí đỏ với 1.5 lít nuớc đun sôi khoảng 10 phút .

Cho kê và kỷ tử vào đảo đều tay khoảng 15 phút, cho 2 viên đường vào tắt bếp. Vớt kỷ tử chia ra làm 2 để xay nhuyễn.

sữa kê vàng bí đỏ hạt sen

4. Sữa hạt điều, yến mạch matcha

Ngâm điều 6 tiếng hoặc qua đêm thì ngâm nước cho vào tủ lạnh. Sáng dậy ngâm yến mạch vào nước.

Cho điều vào nấu với khoảng 1,2-1,5 lít nước tầm 20-25 phút điều chín, cho yến mạch vào sôi lên tắt bếp.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay nhuyễn. Lọc lại nếu thích. Có thể dùng thêm mật ong vì rất hợp với vị trà xanh.

Đậu ngự khô ngâm qua đêm bóc vỏ rửa sạch. Cho đậu ngự, gừng, ít hạt muối biển và nước đặt lên bếp đun sôi khoảng 10 phút cho nhỏ lửa.

Cho đường vào vừa ăn, sau đó đun nhỏ lửa tầm 10 – 15 phút, cho nước hoa bưởi vào tắt bếp. Xay nhuyễn rót ra ly thưởng thức, ngon hơn khi uống lạnh.

5. Sữa yến mạch + hạt chia

– Yến mạch cho vào tô ngâm với nước đun sôi để nguội (lượng nước gấp 3 lần lượng yến mạch, mẹ cháu đong bằng bát ăn cơm), sau đó phủ khăn xô sạch lên miệng bát, ngâm trong 2-4h.

– Yến mạch sau khi ngâm đủ thời gian gạn nước đi (gạn qua rây) và đổ nước đun sôi để nguội vào rửa lại yến mạch 1-2 lần cho hết nhớt.

– Đổ yến mạch vào thêm nước ấm (tùy các mẹ muốn đặc thì cho ít, muốn sữa loãng loãng hơn thì cho nhiều) mẹ Kent cho nước gấp 2-3 lần lượng yến mạch.

Xay nhuyễn và lọc qua rây (bã các mẹ có thể cất đi làm cái khác: bánh hay gì đó….). Nếu các mẹ làm sữa yến mạch không thì đến công đoạn này là xong.

– Còn trộn hạt chia vào yến mạch thì các mẹ cho hạt chia đã ngâm nở vào sữa yến mạch và xay lại lần nữa.

– Cho chút đường thốt nốt vào để tăng thêm phần hấp dẫn ngọt ngọt cho bé uống.

– Đổ sữa vào chai/ bình để ngăn mát dùng trong 1-2 ngày.

6. Sữa gạo lứt + hạt óc chó + đường thốt nốt

Nguyên liệu:

– Gạo lứt đỏ khoanh 1 lạng

– Hạt óc chó khoảng 7-8 hạt

– Đường thốt nốt

– 1l nước lọc

Cách nấu sữa:

– Gạo lứt rửa không vo vì như vậy gạo lứt sẽ không còn độ mát và dễ nóng trong. Đổ gạo vào chảo, rang cho tới khi gạo bắt đầu có mùi thơm, hạt gạo bóng, có vài hạt đã nở.

– Đun sôi 0,5- 0,7lít nước sau đó đổ phần gạo đã rang vào nồi khuấy đều và đun nhỏ lửa đến khi hạt gạo chín nhừ, sau đó mở vung để nguội.

– Trong khi đun gạo lứt, các mẹ tranh thủ chế biến hạt óc chó như sau: Hạt óc chó rang thơm sau đó đem ngâm với 300ml nước đun sôi để ấm trong 10-15p và đem xay thật nhuyễn.

– Sau khi nồi gạo lứt đã nguội còn âm ấm (hoặc nguội hẳn) thì cho vài máy xay thật nhuyễn, nếu đặc quá thù có thể cho thêm nước sôi âm ấm và lọc qua rây lấy nước sữa và bỏ bã.

– Cho nước gạo lứt đã lọc + nước hạt óc chó xay nhuyễn vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn (chú ý không được để sôi hẳn) và cho vài thìa đường thốt nốt vào khuấy đều.

– Để nồi nước sữa vừa nấu nguội và lọc qua rây, thu được sữa gạo lứt + óc chó.

7. Sữa bí đỏ + hạt sen + macca + đường thốt nốt

Nguyên liệu

– Hạt sen khoảng 20 hạt, bí đỏ khoảng 100gr, 4-5 hạt macca, 300ml nước.

Chế biến

– Hạt sen (khô) ngâm nước khoảng 2-3h cho mềm hơn. Sau đó rửa sạch cho vào nồi cùng 300ml và bật bếp đun. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và xắt miếng. Macca tách bỏ vỏ.

– Nồi hạt sen sôi thì cho bí đỏ vào đun cùng, đến khi cả bí đỏ và hạt sen bở mềm. Tắt bếp và cho macca cùng đường thốt nốt vào khuấy đều.

– Chờ nồi hỗn hợp nguội và còn âm ấm, thì cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn, lọc hỗn hợp sữa hạt qua rây là xong.

8. Sữa đậu lăng + hạt sen + lạc (đậu phộng) + đường thốt nốt

Nguyên liệu

-30gr đậu lăng, 30gr đậu phộng, chục hạt sen, 200ml ml nước lọc, đường thốt nốt.

Cách làm:

– Đậu lăng và hạt sen ngâm cho tươi lại

– Cho cả đậu lăng và hạt sen vào nồi, đổ chỗ nước lọc đã chuẩn bị vào nấu chín mềm.

– Lạc (đậu phộng) rang chín, bóc vỏ lụa, rồi cho vào nồi đậu lăng hạt sen còn nóng ấm ngâm.

– Nồi đậu nguội ta đem xay nhuyễn cùng đường thốt nốt. Lọc qua rây bỏ bã.

Ngoài những công thức và cách kết hợp các loại hạt trên bạn còn có thể làm sữa hạt dinh dưỡng nguyên chất hay kết hợp theo những công thức riêng của bạn để có được những loại thức uống siêu ngon và siêu hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà mỗi ngày. Hãy chuẩn bị nguyên liệu cùng cửa hàng thực phẩm hữu cơ organic food để có thể yên tâm hơn rất nhiều khi lựa chọn thực phẩm an toàn để vào bếp mỗi ngày đấy nhé!!

Chúc bạn thành công với những loại sữa hạt dinh dưỡng cho gia đình!!

Tags: sữa hạt dinh dưỡng, sữa hạt, cách làm sữa hạt, sua hat dinh duong, sua hat, cach lam sua hat.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2022 Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Vạn Sơn Thịnh Phát. GPDKKD: 0313701476 do sở KH & ĐT TP.HCM cấp ngày 17/03/2016. GPVSATTP: 92/2019 – BQL ATTP HCM cấp ngày 04/04/2022. Địa chỉ: 93 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Chịu trách nhiệm: Ngô Bích Quyên. Số chứng nhận organic USDA/EU  được cấp bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ Quốc tế Control Union: Control Union registration code CU 900475- PRC 156299